ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ครูจอมทรัพย์" กลับนอนคุก ศาลไม่อนุญาตประกันตัว

3.71K 524

รายงานข่าวเพิ่มเติมเมื่อเวลา10.40น. ศาลจังหวัดนครพนมพิจารณาการขอยื่นประกันตัว นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือศรีบุญหอม อายุ54ปี ผู้ต้องหาคดีข้อหาร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จต่อศาล

กรณีขอรื้อฟื้นคดี นางจอมทรัพย์ขับรถชนคนตาย และอั้งยี่ซ่องโจร โดยมีญาติใช้หลักทรัพย์ จำนวน200,000บาท ยื่นขอประกัน ซึ่งนางจอมทรัพย์แถลงต่อศาลว่าทางครอบครัวมีอาชีพมั่นคง มีบ้านพักอาศัย ไม่หลบหนีแน่นอน ยินดีจะให้การร่วมมือในการสอบสวน ขอคัดค้านการฝากขัง และหากเข้าไปอยู่ในเรือนจำกลางจังหวัดนครพนม เกรงจะไม่มีความปลอดภัย ศาลฯพิจารณาแล้ว คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน เกรงผู้ต้องหาจะไปวุ่นวายกับพยาน ในเบื้องต้นจึงมีความเห็นไม่อนุญาตให้ประกันตัว และจะกำชับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ในวันเดียวกันนี้ ครบกำหนดวันพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม มีหมายเรียกครั้งที่หนึ่ง นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร สามีของครูจอมทรัพย์ และ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยานผู้เห็นเหตุการณ์คดีขับรถยนต์ชนคนตาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแจ้งความเท็จ ในเวลา09.00น. แต่ไม่ปรากฏเงาบุคคลทั้งสอง

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.นครพนม เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า"สองผู้ต้องหาในคดี สภ.เมืองนครพนม ก็ยังเป็นคดีศาลแขวงอยู่ ดูว่าวันนี้เขาจะมามอบตัวหรือไม่ ถ้าไม่มาก็จะออกหมายเรียกเป็นครั้งที่สอง ไม่มาอีกจะเป็นหมายจับทันที เพราะเราให้โอกาสมาชี้แจงทุกอย่าง ขณะนี้ผู้ต้องหาทั้งสองยังอยู่ในบ้านพัก แต่ไม่ได้ติดต่อเข้ามา ไม่แน่ใจว่าเขาคิดหลบหนีหรือเปล่า ขณะนี้ยังตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา จะผิดหรือถูกก็เป็นอีกเรื่อง ต้องมาให้ปากคำกับตำรวจ ถ้าหมายเรียกสองครั้งไม่มา ก็ขออนุมัติหมายจับจากศาล"

"กรณีซ่องโจรเป็นการนำสืบชั้นคดีอาญา เป็นข้อมูลที่รวบรวมหลักฐานทั้งหมด ต้องมี5คนขึ้นไป จึงเข้าความผิดตามหลักฐาน ส่วนครูอ๋องให้การว่าเป็นเพื่อนสนิทกับครูจอมทรัพย์ ตั้งแต่เรียนชั้นประถมเป็นต้นมา เรื่องนี้ยังอยู่ในชั้นสอบสวน"ผบก.ภ.จว.นครพนม กล่าวในที่สุด

รายงานข่าวแจ้งว่า บ่ายวันนี้จะมีนายดิษเดช หิรัญจิรคุณ รองประธานกลุ่มธรรมาภิบาล เครือข่ายภาคประชาชน จะยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบพฤติการณ์ของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พร้อมพวก ว่าเป็นการสนับสนุนการกระทำผิดของขบวนการที่ได้นำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดี กรณีการรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพาจารณาใหม่ของครูจอมทรัพย์

ขณะเดียวกัน เวลาประมาณ15.00น. นายพิชิต คำแก้ว หัวหน้าศูนย์ยุติธรรมฯ3จังหวัด(สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) จะยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยผ่าน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม เพื่อเสนอคดีครูจอมทรัพย์ เป็นคดีพิเศษเนื่องจากไม่ไว้ใจการสอบสวนของตำรวจ


เรื่องโดย ทวี อภิสกุลชาติ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์