ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

บังกลาเทศ-เมียนมาร์ เห็นพ้อง! ส่งโรฮิงยากลับบ้าน

1.13K 141
บังกลาเทศ-เมียนมาร์ เห็นพ้อง! ส่งโรฮิงยากลับบ้าน

ตัวแทนรัฐบาลบังกลาเทศและรัฐบาลเมียนมาร์ ลงนามข้อตกลงนำชาวโรฮิงญา ที่อพยพหนีภัยออกจากรัฐยะไข่ ตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค.กลับเมียนมาร์ เริ่มดำเนินการทันทีในอีก 2 เดือนข้างหน้า หลังประชาคมโลกกดดันหนัก

ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาร์ยืนยันรับเฉพาะชาวโรฮิงญาที่ได้รับการพิสูจน์ทางเอกสารว่าเคยอยู่ในยะไข่กลับประเทศเท่านั้น ซึ่งในทางปฏิบัติแทบเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากรัฐบาลเมียนมา ไม่เคยยอมรับการมีอยู่ของผู้อพยพชาวโรฮิงญา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม จึงไม่มีเอกสารยืนยันตัวตน

สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้บรรดาองค์กรช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ พากันวิตกกังวลว่าจะมีการบีบบังคับชาวโรฮิงญากลับเมียนมาร์โดยไม่มีการรับประกันว่าผู้อพยพเหล่านี้จะปลอดภัย

ความคืบหน้าครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การที่เมียนมาร์ใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อชาวโรฮิงญา ถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมกับประณามทหารเมียนมาร์และกองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมา

นอกจากนี้ นายทิลเลอร์สัน ยังขู่ว่าจะคว่ำบาตรการกระทำอันโหดร้ายที่ทำให้ชาวโรฮิงญากว่า 6 แสนคนต้องอพยพข้ามชายแดนไปยังบังกลาเทศ

"หลังจากที่มีการวิเคราะห์ข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบและครบถ้วนแล้ว เป็นที่ชัดเจนว่า สถานการณ์ทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" นายทิลเลอร์สัน กล่าวในแถลงการณ์

องค์การสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ประเมินว่า มีชาวโรฮิงญากว่า 6 แสนคน ลี้ภัยไปยังบังกลาเทศ ตั้งแต่ปลายเดือนส.ค. ที่ผ่านมา หลังจากกองกำลังความมั่นคงของเมียนมาร์เริ่มปฏิบัติการกวาดล้างชาวโรฮิงญาครั้งใหม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์