ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นกกระยางขาวนับพัน อพยพหาอาหารในพื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมขัง

1.04K 63
นกกระยางขาวนับพัน อพยพหาอาหารในพื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมขัง

พิจิตร - นกกระยางขาว กว่า 1,000 ตัว อพยพหาแหล่งอาหาร โดยเฉพาะปลาในพื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ใกล้แห้ง สร้างความสวยงามตามธรรมชาติ ในช่วงเข้าฤดูหนาว

ที่ตำบลดงป่าคำ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร นกกระยางขาว ที่อพยพจำนวน กว่า 1,000 ตัว รวมตัวกันหาอาหารบริเวณพื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมขังมาเป็นเวลากว่า 4 เดือน ซึ่งมีน้ำเหลือเพียงเล็กน้อย ที่ค้างตามแหล่งน้ำเป็นแหล่งอาหาร เพื่อหากินสัตว์น้ำขนาดเล็ก อาทิ กุ้ง หอย ปู ปลาและแมลง

ซึ่งนกกระยาง ต่างพากันบินมารวมอยู่ภายในพื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน สร้างความสวยงามตามธรรมชาติ ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นการชมได้ยาก ที่จะได้พบนกกระยางขาว จะอพยพมาอาศัยรวมตัวอยู่กันจำนวนมากหลายพันตัว เพื่อมาหาอาหารและขยายพันธุ์ โดยนกกระยางขาว ที่มีเป็นจำนวนมากพากันอพยพเข้ามาอาศัยในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ทำให้บริเวณทุ่งนาที่ถูกน้ำท่วมขังจะมี นกกระยางขาว ต่างจับกลุ่มกันออกหาอาหารในพื้นที่นาข้าว ที่ถูกน้ำท่วมขัง สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น

สำหรับ"นกกระยางขาว"จะชอบอาศัยอยู่ตามหนองน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีขายาว คอยาว ปากยาวแหลม ขนสีขาวทั้งตัว เวลาบินจะหดคออยู่บนไหล่ โบกพัดปีกไปเรื่อยจะไม่ร่อน มักบินเรียงกันเป็นแถวรูปตัววี ซึ่งนกกระยาง พบทั้งหมด 61 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 20 ชนิด บางชนิด จัดอยู่ในสัตว์สงวน อีกด้วย


เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend