ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ทนายทักษิณ" เตรียมประชุมสู้ข้อ ก.ม.หลัง อสส.ยื่นไต่สวนลับหลัง

3.90K 482
ทนายทักษิณ เตรียมประชุมสู้ข้อ ก.ม.หลัง อสส.ยื่นไต่สวนลับหลัง

"ทนายพิชิฏ" เห็นต่างข้อกฎหมาย วิ อม.ใหม่ ให้ไต่สวนลับหลังจำเลย คดีฟ้องใหม่ คดีเก่าทักษิณ ไม่เข้าเกณฑ์

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.60 นายพิชิฏ ชื่นบาน ทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังวันนี้ อัยการสูงสุดให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นำคดีที่ยื่นฟ้องนายทักษิณ 2 สำนวนขึ้นมาพิจารณาใหม่ว่า รับทราบตามที่อัยการแถลง โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะทนายความชุดเดิมที่ทำไว้ทั้ง 2 คดี เพื่อพิจารณาว่ามีความเห็นอย่างไรต่อไป และรอว่าศาลจะมีคำสั่งประการใด

โดยจะพิจารณาประเด็นหลักเรื่องข้อกฎหมายตามที่อัยการแถลงข่าว ในมาตรา 27, 28 และบทเฉพาะกาล ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ที่มีการอ้างถึงนั้น ใช้บังคับกับคดีเก่าที่อัยการสูงสุดเคยยื่นฟ้องแล้วหรือไม่ เพราะคดีของนายทักษิณทั้ง 2 คดี เป็นคดีที่อัยการสูงสุดเคยยื่นฟ้องแล้ว และศาลออกหมายจับสั่งจำหน่ายเป็นคดีเก่าแล้ว

นายพิชิฏ ทนายความ กล่าวว่า ดูเนื้อหาตามมาตรา 27, 28 พิจารณาแล้วใช้เป็นกรณีการยื่นฟ้องตามกฎหมายใหม่ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.60 (ถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา 28 ก.ย.60) เป็นคนละกรณีกับของนายทักษิณ ที่ฝ่ายกฎหมายจะต้องไปหารือว่ามาตรา 28 ใช้บังคับกับคดีเก่าที่ศาลออกหมายจับไว้แล้วหรือไม่ และใช้บังคับกับคดีที่เกิดก่อนกฎหมายใช้บังคับวันที่ 29 ก.ย.หรือไม่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend