ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เปิดคลิปนาที 20 อุยกูร์ เจาะห้องกักกัน

201 0

ฝ่ายความมั่นคงอยู่ระหว่างการติดตาม ชาวอุยกูร์ 20 รายที่หลบหนีออกจากห้องกักกัน ตม.สะเดา โดยตรวจาภาพจากกล้องวงจรปิด ว่ามีใครให้การช่วยเหลือหรือไม่

นี่เป็นวินาที ที่ชาวมุสลิมอุยกูร์ 20 คน แหกห้องกักขัง ซึ่งอยู่ภายในอาคารควบคุมคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา โดยการเจาะผนังห้องกักซึ่งอยู่ชั้นล่างเป็นรูขนาดพอตัวคน และใช้วิธีต่อผ้า โรยตัวลงมาจากความสูงประมาณ 3 เมตร ทีละคน ก่อนจะวิ่งออกประตูด้านข้างกำแพง ซึ่งมองเห็นป้อมยามรักษาการณ์ข้างกำแพง ส่วนบริเวณด้านนอกมีรถวิ่งผ่านเห็นไฟส่องสว่างอย่างชัดเจน

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. บอกว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ผู้กำกับการฯ และรองผู้กำกับการฯ รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรวม 6 คน และอยู่ในระหว่างการสอบสวนหาเบาะแสเส้นทางหลบหนีของชาวอุยกูร์ทั้ง 20 คน ทราบว่าหนีไปทางป่าละเมาะออกไปทางชายแดนประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ บอกว่า สำหรับสถานที่ที่ชาวอัยกูร์หลบหนีไปได้นั้น เป็นห้องกักกันตัวเพื่อรอส่งกลับประเทศต้นทาง ไม่ใช่ห้องควบคุมตัวผู้ต้องหา ประกอบกับพื้นที่โดยรอบเป็นป่าละเมาะ โดยช่วงเวลาที่ชาวอุยกูร์ใช้หลบหนีก็เป็นช่วงที่ฝนตก ซึ่งส่วนตัวมองว่าอาจจะเป็นเพราะง่ายต่อการหลบหนี ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ไม่สังเกตเห็น

นอกจากนี้ สั่งการได้ตรวจสอบชาวอุยกูร์ที่ยังอยู่ระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศมีจำนวน 61 คน ถูกกักกันที่ จ.ระนอง จ.มุกดาหาร จ.หนองคาย จ.สงขลา จ.อุบลราชธานี และกรุงเทพฯ เพื่อเตรียมพิสูจน์สัญชาติและส่งตัวกลับประเทศต้นทางต่อไป และสั่งการให้เพิ่มมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำขึ้นมาอีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์