ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ครบรอบ 70 ปีอภิเษก พระราชินีอังกฤษ

2.00K 0

เผยพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามี เนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี พิธีอภิเษกสมรส

สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ จะทรงฉลองครบรอบ 70 ปี พิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ ในสัปดาห์นี้ ซึ่ง "camera press" หนึ่งในคลังภาพอิสระยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ได้เผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ จำนวน 3 ภาพ ฝีมือช่างภาพระดับแถวหน้าของสหราชอาณาจักร "แมตต์ โฮลลีโอ๊ค" เนื่องในวาระสำคัญยิ่งนี้

สมเด็จพระราชินี พระชนมายุ 91 พรรษา ทรงฉลองพระองค์สีครีม ฝีมือดีไซเนอร์ "แองเจลา เคลลี่" และทรงติดเข็มกลัดทับทิมล้อมเพชร ของขวัญส่วนพระองค์จากเจ้าชายฟิลิป พระชนมายุ 96 พรรษา เมื่อปี 2519 โดยทั้งสองพระองค์ทรงประทับยืนหน้าพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระเจ้าจอร์จที่ 3 และสมเด็จพระราชินีชาร์ลอตต์ ในห้องที่ผนังด้านหลังมีส่วนประกอบของแพล็ตตินั่ม ภายในปราสาทวินด์เซอร์

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ปี 2490 เจ้าหญิงอลิซาเบธ พระชนมายุ 21 ชันษา ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเรือโทฟิลลิปส์ เมาท์แบทเท็น หรือพระนามเดิมว่า "เจ้าชายฟิลิปปอสแห่งกรีซและเดนมาร์ก" พระชนมายุ 26 ชันษา ที่เวสต์มินสเตอร์ แอบบีย์ และนับเป็นพิธีเฉลิมฉลองที่หาดูได้ยาก เนื่องจากเป็นช่วงที่อังกฤษเพิ่งจะฟื้นตัวจากสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งสองพระองค์ทรงพบกันครั้งแรกที่ "Royal Naval College" ก่อนจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในขณะที่เจ้าหญิงอลิซาเบธ พระชนมายุ 13 ชันษา และเจ้าชายฟิลิป พระชนมายุ 18 ชันษา และทรงกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่ยั่งยืน ซึ่งเวลาที่สมเด็จพระราชินีตรัสถึงเรื่องการครองราชย์ พระองค์มักจะทรงเอ่ยถึงเจ้าชายฟิลิปเสมอ โดยทรงใช้คำว่า "พระสวามีและฉัน" 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย bbc.co.uk
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend