ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"สาว นร.นอก" ผันตัวเป็นเกษตรกร

290 0

ที่บริเวณเลาะริมฝั่งแม่น้ำน่านบ้านท่ามะเฟือง หมู่ 2 ต.ท่ามะเฟือง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์น.ส.รัตนภรณ์ ศรีจิตรเพชร อายุ 27 ปี พร้อมคนงานนำบันไดเหล็ก ลุยเข้าสวนกล้วยหอมเขียว ที่กำลังให้ผลผลิต เพื่อห่อเครือกล้วยป้องกันแมลงรบกวน/น.ส.รัตนภรณ์ บอกว่า ตลอดระยะเวลา 8 ปี ที่เรียนทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ด้านเศรษฐศาสตร์ ที่ มหาวิทยาลัยยูนนานนอร์มอล นครคุนหมิง ประเทศจีน เฝ้าติดตาม สังเกตความต้องการ ชีวิตประจำวันของคนจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมาก หลังเรียนจบจึงปรึกษาครอบครัว อยากเป็นเกษตรกร อยากปลูกพืชคุณภาพเพื่อส่งออก

หลังบอกครอบครัวว่า "จะปลูกกล้วยหอมเขียวส่งออก" ทุกคนมองเราเป็นเด็ก ไม่มีประสบการณ์ คำพูดต่างๆจึงกลายเป็นแรงผลักดัน เธอศึกษาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต และพ่อแม่ ซึ่งเป็นนักวิชาการใกล้ตัว พบว่า กล้วยหอมเขียว หรือกล้วยหอมคาเวนดิช เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีอนาคตสำหรับประเทศไทย เนื่องจากตลาดจีนยังรับไม่อั้น ด้วยธรรมชาติของกล้วยเป็นพืชที่ปลูก ดูแลง่าย ให้ผลผลิตทุกต้น เนื้อจะมีโพรงอากาศ กินแล้วละลายในปาก และสามารถแปรรูปได้หลากหลาย

เธอใช้ที่ดินรกร้าง 2 0ไร่ อยู่ติดริมแม่น้ำน่าน ปรับเป็นแปลงปลูกกล้วยหอมเขียวด้วยระบบน้ำพุ่ง เริ่มปลูกตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 ผ่านมากว่า 6 เดือน ชื่นใจที่สุดเมื่อเห็นผลผลิตเป็นไปตามเป้าหมาย ปลูกไร่ละ 400 ต้น รวม 8,000 ต้น ให้ผลผลิตต้นละ 20 กิโลกรัม หรือประมาณไร่ละ 8-10 ตัน ซึ่งมีพ่อค้าจีนสั่งจองแล้วเริ่มต้นราคากิโลกรัมละ 12 บาท หรือไม่ต่ำกว่า6หมื่นบาท/ไร่

นอกจากนี้ เธอยังเลือกจ้างแรงงานในหมู่บ้าน เพื่อให้มีการเปลี่ยนทัศนคติ ในการทำเกษตรรูปแบบใหม่ หรือเกษตรทางเลือก เธอเชื่อว่าการผันตัวเองเป็นเกษตรกร ไม่ได้คิดผิด แต่กลับมีความสุข ที่ได้อยู่ดูแลพ่อแม่ และสืบทอดอาชีพเกษตรกรรมอีกคนหนึ่ง ขณะเดียวกันยังมีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมแทรกในสวนกล้วยกล้วย ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งผลผลิตในอนาคต


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend