ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กองทัพแมลงปีกแข็งสีดำ ยึดวัดพระธาตุภูขวางพะเยา กว่า 20 ปี

3.21K 3
กองทัพแมลงปีกแข็งสีดำ ยึดวัดพระธาตุภูขวางพะเยา กว่า 20 ปี

กองทัพแมลงปีกแข็งสีดำยึดวัดพระธาตุภูขวาง จ.พะเยา อายุหลายร้อยปี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อยแก่พระ-เณร ที่เผชิญมากว่า 20 ปี

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดพระธาตุภูขวาง บ้านม่วงคำ หมู่ 1 ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีกองทัพแมลงปีกแข็งสีดำเป็นจำนวนมากได้ยึดอุโบสถวิหารกุฏิและตามสถานที่รอบวัดได้ถูกแมลงปีกแข็งยึดเกาะซุกซ่อนอยู่อาศัย ทั้งด้านนอกและด้านในของวัด พร้อมกับกัดแทะกินเนื้อไม้ไปทั่วบริเวณ

จากการตรวจสอบพบว่าแมลงปีกแข็งพากันเกาะอยู่กันเป็นกลุ่มก้อนซุกซ่อนตามก้อนกระถางพระพุทธรูป กระถางต้นไม้และซุกซ่อนตามเพดานฝ้าเพดานของอุโบสถทั้งหลังจนทางพระเณรพากันนำเอาไม้กวาดมากวาดทิ้งทุกเช้าและทุกเวลามาตั้งแต่ปี 2537 ผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็ยังมีแมลงปีกแข็งยึดเป็นที่อยู่อาศัยไปทั่วบริเวณวัด

พระอาจารย์วิโรจน์ ปัญญาสาโร เจ้าอาวาส กล่าวว่า ในแต่ละวันและทุกเช้าแมลงปีกแข็งสีดำจะกันออกมาเกาะอยู่ตามพื้นและบนฝ่าเพดานของอุโบสถและตามรอบๆๆบริเวณวัด ทางพระเณรจะช่วยเอาไม้กวาดเก็บออกทิ้งทุกวันและตลอดทั้งวันเพราะแมลงจะพากันบินออกมาจากที่ซ่อนตามรูไม้ร่องไม้และพบว่าไม้ได้ถูกแมลงกัดแทะด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ พวกแมลงปีกแข็งได้กัดมาอยู่ในวัดกว่า 20 ปี ผ่านมาถึงทุกวันนี้ ก็ยังพบเห็นกันทุกวันโดยเฉพาะตอนพลบค่ำ กลางคืนพวกแมลงจะพากันบินมาจากรูและที่ซ่อนตัวอยู่ จนพระเณรต้องกางมุ้งครอบเวลานอนเพราะถูกแมลงรบกวน

นายเอกพันธ์ วันดี ชาวบ้าน กล่าวว่า วัดได้ถูกพวกแมลงปีกแข็งมาอยู่นานแล้วแต่ก็ไม่มีใครหรือหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือหรือกำจัดพวกแมลงปีกแข็งเหล่านี้ให้หนีไปอยู่ที่อื่น ก็ขอฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลจัดการช่วยเหลือกำจัดพวกแมลงปีกแข็งให้ด้วย เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแก่พระเณรที่ต้องคอยกวาดไล่ทุกวันผ่านมากว่า 20 ปีแล้วและวัดพระธาตุภูขวางเป็นวัดแห่งหนึ่งที่สำคัญของ จ.พะเยาที่มีอายุหลายร้อยปีแล้ว


เรื่องโดย ปัณณวิทญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend