ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ผู้ว่าฯ" เตรียมเจรจาย้ายกระทิงป่าเขาแผงม้าไปป่าภูหลวง

294 0

ความคืบหน้า การแก้ไขปัญหากระทิงป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ถูกฆ่าจากปัญหาการเพิ่มขึ้นของจำนวนกระทิงป่า ในปัจจุบันมีจำนวนกว่า 250 ทำให้พื้นที่เขาแผงม้า ซึ่งมีพื้นที่เพียง 5,000 ไร่ ไม่สามารถรองรับจำนวนกระทิงป่าได้ และได้ออกมาหากินนอกเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแผงม้า ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน จนทำให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างกระทิงป่ากับชาวบ้านเพิ่มขึ้นทุกปี

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 60 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาการเผชิญหน้าระหว่างกระทิงป่าเขาแผงม้า กับชาวบ้าน ใน อ.วังน้ำเขียวนั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนเองได้ลงพื้นที่พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้ข้อมูลในเบื้องต้น พบว่าจำนวนกระทิงป่าเพิ่มปริมาณขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ทำให้พื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาแผงม้า มีฝูงกระทิงป่าออกหากินจนเต็มพื้นที่ ตามธรรมชาติของกระทิงป่า ย่อมต้องมีการแยกฝูงออกมาเพื่อหาพื้นที่ใหม่ครอบครอง ส่งผลให้มีกระทิงออกมานอกเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแผงม้า มาหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านต้องคอยไล่ไม่ให้กระทิงมาสร้างความเสียหายให้กับพืชผลการเกษตร กลายเป็นปัญหาการเผชิญหน้าระหว่างกระทิงป่ากับชาวบ้านเพิ่มขึ้นทุกปี

หลายหน่วยงานจึงเสนอแนวคิดที่จะหาพื้นที่อยู่ใหม่ให้กับกระทิงป่า จึงมองไปที่ป่าเขาภูหลวง ซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างขวางกว่าเขาแผงม้าหลายเท่าตัว แต่ป่าเขาภูหลวงอยู่ห่างจากพื้นที่เขาแผงม้าไปกว่า 8 กิโลเมตร และมีชุมชนของชาวบ้านกั้นอยู่ตรงกลาง ถ้าจะย้ายกระทิงป่าไปก็ต้องผ่านชุมชน และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านจำนวนมาก ดังนั้นในวันที่ 20 พ.ย. 60จึงได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแผงม้า

เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอำเภอวังน้ำเขียว นายอำเภอปากช่อง นายอำเภอปักธงชัย กลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้า และผู้นำชุมชน เพื่อมาประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหานี้ ที่ อ.วังน้ำเขียว โดยอาจจะกำหนดเส้นทางการต้อนกระทิง และพูดคุยกับประชาชน เพื่อขอต้อนกระทิงป่าผ่านมาในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ไปถึงป่าเขาภูหลวง ซึ่งหน่วยงานรัฐพร้อมที่จะจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายพืชผลการเกษตรให้ ถ้าชาวบ้านยินยอมก็จะถือว่ามีความเป็นไปได้สูง ที่จะต้อนกระทิงป่าเขาแผงม้าบางส่วนอพยพไปอาศัยอยู่ในป่าเขาภูหลวงได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend