ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

โพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่มองว่าควรมีพรรค - นักการเมืองหน้าใหม่บ้าง

1.95K 0
โพลเผย ปชช.ส่วนใหญ่มองว่าควรมีพรรค - นักการเมืองหน้าใหม่บ้าง

"สวนดุสิตโพล" เผยผลสำรวจประชาชน 41.33% มองควรมีพรรคการเมืองใหม่-นักการเมืองหน้าใหม่ แนะ "คสช." เป็นกลางไม่หนุนพรรคใด

"สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความเห็นประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,043 คน เรื่อง "ประชาชนคิดอย่างไร ? กับ คำถาม 6 ข้อ ของ นายกฯ" โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 15-18 พฤศจิกายน 2560 เพื่อสะท้อนความคิดเห็นต่อประเด็นคำถามดังกล่าวหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ตั้งคำถาม 6 ข้อ เกี่ยวกับอนาคตทางการเมืองไทยให้ประชาชนตอบ นับว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่ได้ตั้งคำถามถึงประชาชนทั้งนี้

สำหรับ (คำถามที่ 1) วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีคุณภาพ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 41.33 มองจำเป็นที่ต้องมีพรรคการเมืองใหม่ ๆ และนักการเมืองใหม่ๆ

(คำถามที่ 2) การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ก็ถือเป็นสิทธิ์ของ คสช. ใช่หรือไม่ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 34.91 บอก คสช. ควรวางตัวเป็นกลาง ไม่ควรสนับสนุนพรรคใด

(คำถามที่ 3) สิ่งที่ คสช. และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการไปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 30.99 พอเห็นบ้าง ดีขึ้นเรื่อย ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป ร้อยละ 22.52 ในช่วงปีแรก ๆ ดี แต่ระยะหลังไม่ค่อยเห็นผลงาน(คำถามที่ 4) การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาล พบว่าประชาชนร้อยละ 53.83 บอกไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกัน สถานการณ์บ้านเมืองต่างกัน

(คำถามที่ 5) รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการพัฒนาประเทศอย่างชัดเจน 64.26%

(คำถามที่ 6) เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว คอยด่า คสช. รัฐบาล, และนายกรัฐมนตรี บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ เป็นเพราะอะไร พบว่า ประชาชนร้อยละ 30.11 มองเป็นเรื่องของการแย่งชิงอำนาจและผลประโยชน์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend