ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สุดรันทด !! เด็ก ม.2 สู้ชีวิต รับจ้างหว่านปุ๋ยหาเงินเลี้ยงครอบครัว

4.82K 0
สุดรันทด !! เด็ก ม.2 สู้ชีวิต รับจ้างหว่านปุ๋ยหาเงินเลี้ยงครอบครัว

สุดรันทด !! พบเด็กชายวัย 14 ปีสู้ชีวิต รับจ้างหว่านปุ๋ยเลี้ยงดูครอบครัว พบแม่พิการทางสายตา-พ่อป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งว่ามีเด็กนักเรียนระดับชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง มีฐานะยากจน ต้องหยุดเรียนบ่อยครั้งเพื่อออกไปรับจ้างหาเงินเลี้ยงดูคนในครอบครัว โดยหว่านปุ๋ยในสวนผลไม้ของเพื่อนบ้าน เลี้ยงดูพ่อที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ขณะที่แม่พิการทางสายตามองเห็นในระยะจำกัด ได้ค่าจ้างครั้งละ 100 บาท จึงลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 12 ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี

พบนายเลี้ยม สุขเกษม อายุ 45 ปี , นางเสาร์ ฤทธิชัย อายุ 40 ปี , เด็กชายวรรณชัย สุขเกษม อายุ 14 ปี , ด.ญ.วรรณา สุขเกษม อายุ 11 ปี อยู่ภายในบ้าน ซึ่งปลูกเป็นเพิง ตีสังกะสีล้อมรอบเป็นฝาบ้าน ด้านหน้าโล่ง พื้นติดดิน ในบ้านไร้เฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวก ไม่มีห้องน้ำ ใช้น้ำประปาอุปโภคบริโภค

นายเลื้ยม กล่าวว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจน มีลูก2คน ภรรยาเป็นโรคทางสายตาไม่สามารถมองได้ในระยะ 1 เมตร รายได้ไม่แน่นอน มีพี่น้องคอยหยิบยื่นให้ในบางครั้ง อยู่อย่างอดๆอยากๆมีกินบ้างไม่มีกินบ้าง ส่วนตนเองเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานหนักได้

ด้าน ด.ช.วรรณชัย "น้องเก่ง" กล่าวว่า ตนจะเป็นคนออกไปรับจ้างในวันหยุดหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว โดยการรับจ้างเพื่อนบ้านใส่ปุ๋ยในสวนผลไม้ ซึ่งพอได้เงินมาซื้อกับข้าวให้พ่อแม่กินในวันหยุด วันธรรมดาจะไปโรงเรียน ถ้าพอมีเงินก็ไปโรงเรียน ถ้าวันไหนไม่มีเงินไปโรงเรียนก็จะไม่ไป เพราะอายเพื่อนต้องคอยแอบเวลาเพื่อนๆพักกินข้าวกลางวัน

น้องเก่ง กล่าวว่า จะช่วยพ่อ-แม่หุงข้าว ทำกับข้าวให้พ่อแม่กับน้องกิน อาหารอย่างดีในครัวเรือนคือปลากระป๋อง , มาม่า , น้ำพริก ใจจริงไม่อยากขาดโรงเรียน แต่ด้วยความอายเพื่อนจึงไม่อยากไปเรียนหนังสือในบางวันที่ไม่มีเงินไปโรงเรียน 

"ความในใจผมอยากมีบ้านอยู่ที่ดีกว่านี้แต่ไม่รู้ว่าจะมีบ้านอยู่เหมือนคนอื่นเขาหรือไม่ก็ยังไม่รู้" น้องเก่ง กล่าว

ด้านนายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนชุมชนบ้านหนองจวง กล่าวว่า ตนเห็นน้องเก่งมีฐานะยากจนเพราะตนเองเป็นคนในพื้นที่ จึงอยากให้คนเห็นการเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ สงสารมาก ที่ดินที่เป็นมรดกที่ปลูกเพิงอยู่ก็เอาไปจำนำเขาไว้เมื่อหลายปีก่อน หัวหน้าครอบครัวก็ทำงานหนักไม่ไหว แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบแล้ว ซึ่งกำลังจะหาทางช่วยเหลือในเบื้องต้นเป็นการด่วน

"ท่านใดอยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ติดต่อสอบถาม นายทรงพล ทรัพย์เจริญ ผอ.โรงเรียนบ้านหนองจวง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-4399912 หรือจะติดต่อสอบถามนายนรินทร์ เชียงเดิมผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านหนองจวง หมายเลขโทรศัพท์ 087-9186571" นายทรงพล กล่าว 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend