ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ซ้อมใหญ่สวนสนามทางเรือ ครั้งสุดท้าย

1.88K 136

เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ได้รับโอกาสให้จัดงานมหกรรมทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน ได้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน แล้ว แต่ไฮไลต์สำคัญนั้นก็คือ การสวนสนามทางเรือ ซึ่งมีเรือไทยและเรือต่างชาติ มาร่วมด้วย ถือเป็นความงดงามอย่างยิ่งใหญ่ โดยวันนี้มีการซ้อมใหญ่ครั้งสุดท้าย ผู้สื่อข่าวของเราไปเกาะติดการซักซ้อมอยู่ที่อ่าวพัทยา จ.ชลบุรี น่าสนใจแค่ไหน ติดตามกับ คุณอัญชลี อริยกิจเจริญ

การซักซ้อมครั้งสุดท้ายตามรูปแบบ เริ่มขึ้นเวลา 09.15 น. โดยเรือหลวงถลาง เคลื่อนตัวออกเป็นลำแรก จากท่าเรือแหลมบาลีฮาย ไปตามอ่าวพัทยา ประมาณ 10 ไมล์ทะเล หรือราว 8 กิโลเมตร ตามด้วยเรือหลวงแหลมสิงห์ เรือตรวจการณ์ หรือ เรือ ต.224 และเรือ ต.228

และเมื่อถึงที่หมาย เราจะพบว่าเรือรบที่เข้าร่วมการสวนสนาม ได้จอดทอดสมอจำนวน 2 แถว รวม 36 ลำ แบ่งเป็นเรือไทย 10 ลำ ที่เหลืออีก 26 ลำ เป็นเรือจากกองทัพเรืออาเซียน โดยเรือหลวงถลาง จะแล่นผ่านขบวนเรือรบต่างๆ ทางกาบซ้ายตลอดระยะเวลาเดินเรือ ซึ่งคล้ายกับการตรวจพลสวนสนามทางบก ระหว่างสวนสนามทางเรือ จะมีอากาศยานบินผ่านด้วย อาทิ เครื่องบิน f-16 , เครื่อบินตรวจการณ์และชี้เป้า ปล่อยควันสีธงชาติไทย , เฮลิคอปเตอร์ bell-212 , เฮลิคอปเตอร์ซีฮอว์ก , เครื่องบินกริพเพน และ SAAB 340 AEW ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้ การซ้อมใหญ่เสมือนจริง มี พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ มาร่วมตรวจความพร้อมด้วย โดยลงเรือหลวงถลาง

สำหรับพิธีสวนสนามทางเรือ เป็นพิธีสำคัญของทหารเรือ ที่ทำขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลสำคัญของประเทศหรือต่างประเทศ ตามที่จะเห็นสมควร มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ โดยแบ่งพิธีสวนสนามทางเรือเป็น 2 ประเภท คือ Naval Parade และ Naval Review หรือ Fleet Review ซึ่งครั้งนี้เป็นการสวนสนามทางเรือครั้งแรกของไทย ที่ใช้รูปแบบ Fleet Review

และการที่กองทัพเรือ เลือกเรือหลวงถลาง เป็นเรือประธานในพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติครั้งนี้ ก็เนื่องจากเป็นเรือสนับสนุนการต่อต้านทุ่นระเบิด ผ่านการปฏิบัติราชการที่สำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน แม้จะขึ้นระวางมาแล้วกว่า 37 ปี แต่ยังอยู่ในสภาพดีพร้อมปฏิบัติภารกิจได้ สะท้องถึงสมรรถภาพของเรือที่ต่อใช้เองในประเทศ และการดูแลรักษาที่ดีของกำลังพลกองทัพเรือ

พิธีสวนสนามทางเรือในวันจริง จะมีขึ้นนในวันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายนนี้ โดยมี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธาน และทั้งหมดคือบรรยากาศการซ้อมเสมือนจริงครั้งสุดท้าย ที่เรานำมาฝากกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย รชานนท์ อินทรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend