ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เลือกสวนสัตว์ภูเก็ต ที่อยู่ใหม่จระเข้ "น้องเลพัง"

1.49K 95
เลือกสวนสัตว์ภูเก็ต ที่อยู่ใหม่จระเข้ น้องเลพัง

เลือกสวนสัตว์ภูเก็ต เป็นที่อยู่ใหม่ของ "น้องเลพัง" จระเข้พันธ์ุผสมที่จับได้ก่อนหน้านี้ ด้านผู้บริหารสวนสัตว์ ยืนยันความพร้อม คาดส่งมอบให้ได้ประมาณกลางเดือนธันวาคมนี้

อธิบดีกรมประมง ดร.อดิศร พร้อมเทพ พร้อมด้วยนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต,นายไพบูลย์ บุญลิปตานนท์ ประมงจังหวัดภูเก็ต,นายไวยพจน์ เครือเสน่ห์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 5 ภูเก็ต,สพ.ญ.นรีรัตน์ สังขะไชย คณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล,ผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายพิชัย สกุลสวน ผู้จัดการสวนสัตว์ภูเก็ต ร่วมแถลงถึงแนวทางการดูแล "เลพัง" จระเข้ซึ่งจับออกมาจากขุมน้ำสาธารณะหน้าหาดเลพัง ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา

ดร.อดิศร บอกว่า จากการประชุมหารือร่วมกันของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับแนวทางการบริหารจัดการจระเข้ (เลพัง) ได้มีมติร่วมกันที่จะส่งมอบจระเข้เลพังให้สวนสัตว์ภูเก็ตเป็นผู้ดูแล เพื่อให้จระเข้เลยพังยังคงเป็นสมบัติของชาวจังหวัดภูเก็ต ซึ่งขณะนี้สภาพร่างกายของเลพังนั้นสมบูรณ์แข็งแรงและกินอาหารได้ปกติแล้ว โดยจะทำการส่งมอบให้สวนสัตว์ภูเก็ตไปดูแลเพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับจังหวัดภูเก็ตในช่วงประมาณกลางเดือนธันวาคม 2560 หรือต้นเดือนมกราคม 2561 แต่หากพบว่ามีกระแสไม่เห็นด้วยค่อนข้างมากก็สามารถที่จะทบทวนหรือเปลี่ยนแปลงได้

ขณะที่ผู้จัดการสวนสัตว์ภูเก็ต บริษัทสวนสัตว์ ภูเก็ต จำกัด นายพิชัย สกุลสวน กล่าวถึงความพร้อมในการรับจระเข้เลพังไปดูแล ว่า ทางสวนสัตว์ภูเก็ตรู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากทางกรมประมงและจังหวัดภูเก็ต มอบหมายภารกิจในการดูแลจระเข้เลพัง ซึ่งเป็นพระเอกและเป็นขวัญใจของชาวภูเก็ต โดยขณะนี้ได้จัดเตรียมปรับปรุงสถานที่ในการให้จระเข้เลพังได้อยู่อย่างเหมาะสม โดยจะให้อยู่ในบ่อซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20-24 เมตร เพื่อให้อยู่สบาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend