ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ลงพื้นที่ตรวจบ่อกักเก็บกากแร่เหมืองทอง

442 1

4 หน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบสารปนเปื้อน รอบเหมืองทองคำอัคราฯ ตามข้อเรียกร้องของชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง คาด1-2สัปดาห์ได้ข้อสรุป

วันนี้(17 พ.ย.) 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบดินและน้ำรอบเหมืองทองคำ ของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จํากัด (มหาชน) นำโดย ผศ.ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ คณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมคณะซึ่งประกอบด้วย กรมควบคุมมลพิษ สิ่งแวดล้อมภาค อุตสาหกรรมจังหวัด และตัวแทนเหมืองทองคำ กว่า 20 คน

โดยได้เข้าตรวจสอบบ่อกักเก็บกากแร่ 6 จุดและเก็บข้อมูลในพื้นที่ๆมีน้ำเน่าเสียรอบเหมืองทองคำ ที่ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ดำเนินการตามคำร้องขอของประชาชนที่ร้องขอไปยังกรมอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ ให้ตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง

ผศ.ดร.ธนพล เพ็ญรัตน์ คณะวิศวะกรรมศาสตร์ ม.นเรศวร กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อตรวจสอบหาสารปนเปื้อนที่อยู่ในนาข้าวของประชาชนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงที่อาจจะเกี่ยวกับเหมืองแร่หรือไม่ ซึ่งได้ลงมาเก็บวัดคุณภาพของน้ำว่ามีคุณลักษณะทางเคมี ที่ต้องรอผลของการวิเคราะห์ว่ามีคุณลักษณะเกี่ยวข้องกับเหมืองแร่หรือไม่อย่างไร คาดว่าผลของการวิเคราะห์จะได้ข้อสรุปใน 1-2 สัปดาห์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend