ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เกษตรฯ ฟันธง! "หนอนปาปัวนิวกินี" ไม่ใช่ ศัตรูพืช

1.40K 118
เกษตรฯ ฟันธง! หนอนปาปัวนิวกินี ไม่ใช่ ศัตรูพืช

กรมวิชาการเกษตร เคลียร์ชัดหนอนปาปัวฯ ไม่ใช่ศัตรูพืช พบเข้ามาในประเทศไทยกว่า 10 ปียังไม่มีรายงานความเสียหายในระบบการปลูกพืช พร้อมทำงานร่วม สผ.

15 พ.ย.60 นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงกรณีมีการนำเสนอข่าวการพบหนอนตัวแบนนิวกินีในประเทศไทยและสำนักงานนโยบายและแผน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีหนังสือประสานมายังกรมวิชาการเกษตรให้ตรวจสอบพื้นที่การระบาด การประเมินความเสี่ยงผลกระทบ แกละวิธีการควบคุมกำจัดหนอนตัวแบบนิวกินี พร้อมเผยแพร่ข้อมูลสร้างความรู้ความเข้าใจที่ที่ถูกต้องแก่สาธารณะนั้น กรมวิชาการเกษตรได้ตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการเบื้องต้นแล้วพบว่าหนอนตัวแบนนิวกินีไม่ใช่ศัตรูพืชกักกันตามพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2507

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่าแต่หนอนตัวแบนนิวกินีเป็นสิ่งมีชีวิตในกลุ่มปรสิต หรือพยาธิ มิใช่ศัตรูพืช แต่เป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่น ซึ่งชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่อาจมีขึ้นในประเทศไทย มีสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เป็นหน่วยงานประสานกลาง ในการควบคุม ดูแลชนิดพันธุ์ต่างถิ่นดังกล่าว โดยกรมวิชาการเกษตรพร้อมให้ร่วมมือและสนับสนุนการดำเนินการกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีกฎหมายเฉพาะ เพื่อควบคุมกรณีดังกล่าว

"จากการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการในเบื้องต้นพบว่าหนอนตัวแบนนิวกินีไม่ใช่ศัตรูพืชกักกันตามพระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ.2507 โดยที่ยังไม่มีรายงานพบความเสียหายของระบบนิเวศน์หรือการเข้าทำลายพืชเศรษฐกิจแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามกรมวิชาการเกษตรและกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาและเฝ้าระวังในระบบการปลูกพืชของประเทศเพื่อคลายข้อกังวลของประชาชนโดยเร็ว" อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend