ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิล เกตส์" บริจาค 100 ล้านดอลล์ หนุนวิจัยรักษาอัลไซเมอร์

1.88K 116
บิล เกตส์ บริจาค 100 ล้านดอลล์ หนุนวิจัยรักษาอัลไซเมอร์

"บิล เกตส์" ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ สนับสนุนเงิน 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นทุนวิจัยหาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์

นายเกตส์ เปิดเผยเรื่องนี้ผ่านเว็บบล็อกว่า จะสนับสนุนเงินก้อนดังกล่าว โดยแยกเป็น 50 ล้านดอลลาร์ที่เป็นเงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิบิลและเมลินดาเกตส์ เพราะเห็นว่า ในบรรดาโรคร้ายต่างๆที่บั่นทอนชีวิตในบั้นปลายของมนุษย์ และเป็นภัยคุกคามต่อสังคมอย่างมากคือโรคอัลไซเมอร์ ส่วนอีก 50 ล้านดอลลาร์ เป็นการลงทุนผ่านกองทุนวิจัยโรคนี้ในกรุงลอนดอน

นายเกตส์ ระบุว่า การค้นหาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ ถือเป็นเรื่องเร่งด่วน เนื่องจากปัจจุบัน มีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวเกือบ 50 ล้านคนทั่วโลก และนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าอะไรคือต้นตอที่แท้จริงของโรคนี้ รวมทั้งยังไม่มีวิธีที่จะหยุดยั้งโรคร้ายนี้ไม่ให้ทำลายสมองได้

มหาเศรษฐีใจบุญผู้นี้ เปิดเผยด้วยว่า จะลงทุน 50 ล้านดอลลาร์ ในกองทุนดีเมนเทีย ดิสคัฟเวอรี ฟันด์ ซึ่งมีสำนักงานในลอนดอน และเป็นมูลนิธิร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชนที่สนับสนุนนวัตกรรมการวิจัยภาวะสมองเสื่อม

"มีโอกาสเกือบ 50% ที่คนซึ่งเข้าสู่วัย 80 กลางๆจะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์์ และหากเป็นป่วยเป็นโรคนี้ตั้งแต่อายุ 60 หรือ 70 ปี อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านการดูแลผู้ป่วยที่แพงมากหลายสิบปีและรายจ่ายด้านนี้จะสร้างภาระหนักแก่งบประมาณด้านสาธารณสุขต่อไปอีกหลายปีหรือหลายทศวรรษข้างหน้า


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย AFP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend