ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ต้นแบบปล่อยตัวผู้ต้องขังฟรีไม่มีประกัน

684 2

คณะผู้พิพากษา 6 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ สกลนคร มหาสารคาม เลย หนองคาย หนองบัวลำภู และชุมแพในโอกาสเดินทางมาศึกษา ผลการดำเนินโครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน ที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ สถาบัน บุญเติม และข้าราชการ เจ้าหน้าที่ประจำศาล ต้อนรับ

นายสถาบัน บอกว่า โครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน หรือโครงการประเมินความเสี่ยงและกำกับดูแลในชั้นปล่อยชั่วคราว ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 พร้อมกับอีก 4 ศาลทั่วประเทศคือ ศาลอาญาใต้กรุงเทพ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ศาลจังหวัดจันทบุรี และศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ตามนโยบายกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องการช่วยเหลือและให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา ในคดีที่มีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกิน 5 ปีที่ฐานะยากจน ขาดหลักทรัพย์ในการประกันตน โดยไม่ต้องถูกควบคุมตัวระหว่างต่อสู้คดีเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ เสียโอกาสในการประกอบสัมมาชีพ และสิ้นเปลืองงบประมาณของเรือนจำ ในการควบคุมดูแลผู้ต้องขัง รวมทั้งเป็นการลบคำกล่าวคุกมีไว้ขังคนจนอีกด้วย

ซึ่งหลักเกณฑ์และประเมินความเสี่ยงในการหลบหนี แบ่งออกเป็นระดับเสี่ยงมากที่สุด เสี่ยงมาก เสี่ยงปานกลาง เสี่ยงน้อย และเสี่ยงน้อยมากที่สุด พิจารณาจากการตรวจประวัติการก่อเหตุ พฤติการณ์ในคดี ความเสี่ยงการหลบหนี ความเสี่ยงการก่อเหตุซ้ำ ความเสี่ยงที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน และฐานข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้นประกอบ

หากมีความเสี่ยงพิจารณาให้ใช้กำไลอิเล็กทรอนิกส์ หรือใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่มีการโหลดแอปพลิเคชันติดตามตัว เสี่ยงปานกลางให้มารายงานตัวเป็นระยะ หรือเสี่ยงน้อยให้สาบานตนแล้วปล่อยตัว ซึ่งสถิติจากเดือนกุมภาพันธ์-พฤศจิกายน ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์มี 448 คดี ผู้ต้องหาเข้าร่วมโครงการปล่อยตัวฟรีไม่มีประกัน 284 คน ขณะที่ศาลอนุญาต 188 คน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend