ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กรมศิลป์ฯ ตรวจวัตถุโบราณอายุ 230 ปี มอบให้ชาวบ้านเก็บรักษา

19.06K 6
กรมศิลป์ฯ ตรวจวัตถุโบราณอายุ 230 ปี มอบให้ชาวบ้านเก็บรักษา

สุรินทร์ กรมศิลปกรชี้ วัตถุโบราณมีอายุ 230 กว่าปี ไม่นำกลับวัตถุโบราณ มอบให้เจ้าของบ้านเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชน

จากกรณีที่มีการขุดพบวัตถุโบราณ ที่บ้านเลขที่160 หมู่3 บ้านโคกสง่า ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ โดยสถานที่ขุดพบเป็นบริเวณหน้าบ้าน ลึกเกือบ 2 เมตร พบมีดดาบลักษณะเป็นกริชโบราณ กำไลวงข้อแขน 2 วง และพระปางนาคปรก 10 องค์ ซึ่งยังระบุไม่ได้ว่าเป็นของยุคสมัยใด

วันนี้ (12 พ.ย.60) เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีประชาชนทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดที่ทราบข่าวต่างทยอยเดินทางมากราบไหว้บูชาขอพร พร้อมกับตักน้ำในบ่อไปกิน รวมทั้งทีมนักกีฬาฟุตบอลหญิงรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี จาก อาเดมี่หินโคน ต.โคกตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เข้ามากราบไหว้และขอพร อีกทั้งมีประชาชนที่ชอบเสี่ยงดวงก็ไม่แพ้กัน ต่างได้เลขเด็ดจนแผงลอตเตอรี่ที่มาตั้งขายเรียงรายเกือบ 10 เจ้า เลขเด็ดขายหมดเกลี้ยงทันที ซึ่งแผงลอตเตอรี่บอกว่าส่วนใหญ่จะเป็นเลขที่บ้าน อายุเจ้าของบ้าน และเลขที่แต่ละคนเห็นจากวัตถุโบราณ

ต่อมาเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรจังหวัดสุรินทร์ จากกรมศิลปกร เดินทางมาตรวจสอบวัตถุโบราณซึ่งนางสาว อรุณี แซ่เล้า หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ กล่าวว่า ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ได้ร่วมกับ นางสาว พรเพ็ญ บุญญาทิพย์ บรรณารักษ์พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ได้เข้ามาตรวจสอบวัตถุโบราณดังกล่าว วัตถุโบราณมี 4 รายการด้วยกัน มีพระพุทธรูปนาคปรก มีกริช และก็มีกำไล 2 วง โดยทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ได้ทำการตรวจสอบแล้ววัตถุโบราณนั้นมีอายุประมาณ 230 กว่าปี พร้อมทั้งได้บอกว่าจะไม่นำวัตถุโบราณกลับไปยังกรมศิลปกร และจะมอบให้กับนางนางบัวลอย คำแหงซึ่งเป็นเจ้าของบ้านดังกล่าว เพื่อไว้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชน

ด้านนางบัวลอย คำแหง อายุ 39 ปี กล่าวว่า ตนเองนั้นรู้สึกดีใจที่ กรมศิลปกรไม่นำเอาวัตถุโบราณที่ตนขุดขึ้นได้มานั้นกลับไปไว้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ตนนั้นก็จะเอาไว้บูชาพร้อมทั้งชาวชุมชนหรือชาวบ้านใกล้เคียงที่ต้องการมาดูศึกษา ก็จะให้เข้ามาชมเพื่อเป็นแนวหลักการศึกษาของวัตถุโบราณต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend