ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ปลูกต้นไม้ ใช้หนี้ ธ.ต้นไม้ของไทย

1.83K 4

วันนี้ ( 12 พ.ย.) ที่พุทธอุทยานสถานธรรมดอนแก้ว ห้วยวะ อุทยานลานธรรมของอำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการเปิดเวทีเสวนา ปัญหาภาระหนี้สินของเกษตรกรทั่วไทย ซึ่งจัดขึ้นโดยชุมชนคนพอเพียง ขณะนี้ได้ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่า และน้ำ โดยตลอด 10 ปีที่ผ่านมาที่ชาวบ้านได้รวมตัวกันเดินหน้าปลูกต้นไม้ในพื้นที่แปลงเกษตรของตนเอง พร้อมกับมีการตั้งธนาคารต้นไม้ นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ผืนป่าแล้วเกษตรกรยังสามารถนำตนไม้ที่ปลูกไปใช้หนี้กับธนาคารได้ด้วย

ผู้จัดการธนาคารต้นไม้ ว่าที่ร้อยตรี ไสว แสงสวาง  บอกว่า วันนี้ปัญหาภาระหนี้สินของเกษตรกรคนไทย มีอยู่สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก การปลูกต้นไม้ใช้หนี้ ไม่ใช่แค่ใช้หนี้ธนาคารของรัฐ แต่สามารถใช้หนี้ได้ในทุกๆ ระบบ โดยการตีมูลค่าของต้นไม้ให้เป็นเงินสด กับการปลูกไม้ 3 งาน ใช้ประโยชน์ได้ 5 อย่าง ตามแนวพระราชดำริของรัชกาลที่9 

สำหรับโครงการธนาคารต้นไม้ ปัจจุบันได้ดำเนินการมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว มีสมาชิกของธนาคารอยู่ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งประโยชน์ที่สมาชิกได้รับนอกจากจะสามารถปลดหนี้สิ้น ยังได้สุขภาพที่แข็งแร เพราะต้นไม้ทุกต้นคือสมุนไพรไทย สามารถนำมากินเป็นยา เป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้ทุกต้น 

ทั้งนี้ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้านทุกคนได้ร่วมกันทำกิจกรรม ปลูกป่า และปล่อยปลาลงลำห้วยสาธารณะห้วยวะ ก่อนเดินทางกลับ    


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend