ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รถไฟบรรทุกปูนตกราง เดินรถขาขึ้น-ล่องไม่ได้ คาดกู้เสร็จเย็นวันนี้

1.39K 154
รถไฟบรรทุกปูนตกรางเดินรถขาขึ้น-ล่องไม่ได้คาดกู้เสร็จเย็นวันนี้

พิจิตร-เกิดเหตุรถไฟบรรทุกปูนซีเมนต์ตกราง รถไฟขาขึ้น และล่อง ไม่สามารถเดินรถได้ ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งกู้รถไฟคาดเย็นวันนี้สามารถใช้การได้ตามปกติ

เมื่อวันที่11พ.ย2560เกิดอุบัติเหตุขบวนรถไฟบรรทุกปูนซีเมนต์  ขบวนที่ 605 ซึ่งบรรทุกปูนซีเมนต์จาก สถานีหินลับ จังหวัดสระบุรี เพื่อเดินทางส่งปูนซีเมนต์ที่สถานีพิษณุโลก และ สถานีเชียงใหม่ เกิดอุบัติเหตุตกรางบริเวณทางข้ามเครื่องกั้น ซึ่งตัดทางหลวงหมายเลข 115 เส้นทางพิจิตร-สากเหล็ก ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร   โดยโบกี้ที่ตกรางเป็นโบกี้ซึ่งอยู่ช่วงท้ายของขบวนซึ่งบรรทุกปูนซีเมนต์ ล้อของโบกี้รถไฟหลุดออกจากราง หมอนรองรางรถไฟพังเสียหายจำนวนมาก  โชคดีที่รถไฟไม่พลิกค่ำ เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ  แต่ส่งผลกระทบการเดินรถไฟสายเหนือทั้งขาขึ้นและขาล่องที่ไม่สามารถเดินรถได้

สำหรับสาเหตุเบื้องต้น เกิดจากบริเวณซึ่งเกิดอุบัติเหตุอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงราง โดยแขวงบำรุงทางรถไฟจังหวัดพิษณุโลก ได้ทำการเปลี่ยนหมอนรางรถไฟ ทำให้รางรถไฟไม่มีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักรถไฟบรรทุกปูนซีเมนต์จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว   ขณะที่มีการระดมกำลังรวมไปถึงเครื่องจักรขนาดใหญ่เพื่อทำการกู้โบกี้รถไฟซึ่งการกู้เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากน้ำหนักของโบกี้รถไฟที่บรรทุกปูนซีเมนต์มาเต็มโบกี้  คาดว่าจะสามารถกู้โบกี้รถไฟ รวมไปถึงซ่อมแซมรางรถไฟที่เสียหายให้สามารถใช้การได้ โดยคาดว่าจะสามารถเดินรถไฟได้ในช่วงเย็นวันนี้


เรื่องโดย สายยันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend