ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ศรีวราห์" สั่งตั้งกก.สอบ 15 ตร. จับต่างชาติ แล้วไม่ส่งตม.

3.35K 525

"ศรีวราห์" สั่งบช.ภ.8 ตั้งกรรมการสอบ15 นายตร. หลังพบจับต่างชาติแล้วไม่ส่งตัวให้ตม. กำชับตร.ทุกหน่วยในภูเก็ตกวดขันจับกุมต่างชาติผิดกฎหมาย

ที่สำงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร เปิดเผยว่า กรณีที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค โดยผู้ใช้นามว่า สปอร์ทไลท์ ภูเก็ต (Spotlight Phuket) ว่ามีข้าราชการตำรวจในสังกัด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง , ตำรวจท่องเที่ยว , ตำรวจภูธรภาค 8 และหน่วยงานอื่นฯ เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ และคนต่างด้าว โดยละเว้นไม่กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดดังกล่าวนั้น กรณีดังกล่าวถ้าหากเป็นความจริงก็จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ซึ่งขัดต่อนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตนในฐานะที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้กำกับดูแลรับผิดชอบ ด้านความมั่นคง และหน่วยงานดังกล่าวข้างต้น ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (บช.ภ.8) และ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.)ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจังตลอดมา ซึ่งได้รับรายงานจาก กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้ตรวจพบว่ามีการดำเนินคดีอาญากับผู้ต้องหาต่างด้าว จำนวน 142 ราย ในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 31 ตุลาคม 2560 แต่ไม่พบหลักฐานการรับตัวผู้ต้องหาของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต ซึ่งไม่เป็นไปตามระเบียบ แนวทางปฏิบัติ ของ ตร. กรณีคนที่ต่างด้าวตกเป็นผู้เสียหายหรือผู้ต้องหาในคดีอาญา หรือถึงแก่ความตายโดยผิดธรรมชาติ ตามหนังสือ ตร.ที่ 0029.132/ว.87 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2558

จึงได้สั่งการให้ กองบังการตำรวจภูธรภาค 8 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้เกี่ยวข้อง ตามคำสั่งที่ 505/2560 ลง 8 พฤศจิกายน 2560 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

ข้าราชการตำรวจ จำนวน 15 คน ประกอบด้วย

1) พ.ต.ท.สมนึก ดำแก้ว สว.(สอบสวน) สภ.กมลา จ.ภูเก็ต

2) พ.ต.ท.สุรชัย จันทร์ณรงค์ สว.(สอบสวน) สภ.กมลา จ.ภูเก็ต

3) พ.ต.ท.บรรดาศักดิ์ ศรีเลิศ สว.(สอบสวน) สภ.สาคู จ.ภูเก็ต

4) พ.ต.ท.หญิง ณัฐธยาช์ สุวรรณพงศ์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองภูเก็ต

5) ร.ต.อ.ประเสริฐ ทองพรหม รอง สว.(สอบสวน) สภ.กมลา

6) ร.ต.อ.นิพนธ์ เต็มสังข์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะรน

7) ร.ต.อ.วิโชติ มีภพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองกระบี่ ปฎิบัติราชการ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะทู้ จ.ภูเก็ต

8) ร.ต.อ.วัฒนาทร บำรุงถิ่น รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะทู้

9) ร.ต.อ.ชาญณรงค์ ประคองเกื้อ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะรน

10) ร.ต.ท.สวรรยา เอียดตรง รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะทู้

11) ร.ต.ท.ธนาคาร อุชฌรัศมี รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู

12) ร.ต.ท.สุระ เลิศไธสง รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู

13) ร.ต.ท.จุลอัศว์ กิตตินนทิกร รอง สว.(สอบสวน) สภ.สวี จ.ชุมพร ปฏิบัติราชการ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู

14) ร.ต.ท.พชรธร จันทร์เอียด รอง สว.(สอบสวน) สภ.สาคู

15) ร.ต.ท.สุวิสิษฐ์ คีรีรักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.กะรน

โดยมี พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รอง ผบช.ภ.8 เป็นประธานคณะกรรมการสำหรับคดีดังกล่าว ซึ่งบุคคลต่างชาติที่สามารถจับกุมได้เป็นของ สภ.สาคู 26 ราย , สภ.กะรน 3 ราย , สภ.กระทู้ 43 ราย และ สภ.กมลา 70 ราย รวม 142 ราย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยอีกว่า ได้สั่งการให้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต ระดมกวดขันจับกุมบุคคลต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอยู่เกินระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งมีผลการจับกุม จำนวน 95 คน (ข้อมูล ณ 9 พฤศจิกายน 2560) พร้อมกันนี้ก็ได้การกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend