ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พบ "กระทิง" ขยายใหญ่ ถูกยิงที่วังน้ำเขียว

143 0

ความคืบหน้า กระทิงตัวใหญ่ถูกยิงที่วังน้ำเขียว ตำรวจให้น้ำหนักชาวบ้านในพื้นที่ยิง ด้านนักอนุรักษ์ เผยการเผชิญหน้ากระทิง-ชาวบ้าน เพิ่มขึ้นทุกปี ระบุเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ กระทรวงทรัพย์ฯ ต้องลงมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีมีกระทิงเพศผู้ตัวใหญ่ อายุประมาณ 10-12 ปี น้ำหนักกว่า 1,200 กิโลกรัม ถูกยิงด้วยปืนลูกซองเสียชีวิต อยู่กลางไร่มันสำปะหลัง บริเวณด้านหลังวัดป่าสังฆทานบ้านท่าวังไทร หมู่ 2 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานตรวจพบเมื่อวันที่ 9 พ.ย.โดยคาดว่ากระทิงจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 วัน เนื่องจากซากเริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้ว

ล่าสุดวันที่ 10 พ.ย. 60 พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรหม ผกก.สภ.วังน้ำเขียว เผยจากการสอบถามชาวบ้านผู้ดูแลไร่ที่เกิดเหตุ ไม่พบสิ่งต้องสงสัยอะไร ส่วนแนวทางการสืบสวนของ ตร. ขณะนี้ ได้จัดกำลังลงพื้นที่ตรวจค้นรอบๆ พื้นที่ไร่ข้างเคียง และเข้าไปสอบถามชาวบ้าน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังให้น้ำหนักไปที่ประเด็นชาวบ้านเป็นคนยิง เพราะถ้าเป็นนายพรานล่าสัตว์ จะต้องตามไปที่ซากกระทิง เพื่อแล่เนื้อหรือตัดเขาไปขาย ถึงอย่างไรก็ตามก็ยังไม่ทิ้งประเด็นอื่นๆ ส่วนแนวทางการแก้ปัญหา เบื้องต้นก็จะร่วมมือกับอุทยานแห่งชาติทับลาน จัดอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจกับชาวบ้าน เรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่าหายาก โดยเฉพาะกระทิง ซึ่ง อ.วังน้ำเขียว ถือว่าเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของกระทิงฝูงใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ด้านนายบริพัตร สุนทร ผู้ประสานงานกลุ่มอนุรักษ์เขาแผงม้า เปิดเผยว่า กรณีกระทิงถูกยิงครั้งนี้ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว โดยเมื่อ 3-4 ปีก่อนหน้านั้นจะมีกระทิงถูกยิงประมาณปีละ 1-2 ตัวเท่านั้น แต่มาช่วงหลังๆ เริ่มมีเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 4-5 ตัว

เนื่องจากภูมิประเทศที่มีชาวบ้านทำไร่อยู่รอบบริเวณป่าอุทยานฯ มากขึ้น และการเพิ่มขึ้นของประชากรกระทิง ทำให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างชาวบ้านกับกระทิงมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ไม่มีมาตรการแก้ปัญหาที่ดีพอ เมื่อกระทิงเพิ่มจำนวนขึ้น ตามธรรมชาติของกระทิง ก็จะมีบางตัวที่ถูกขับออกจากฝูง แยกตัวออกมาเป็นกระทิงโทน จึงต้องหาพื้นที่ครอบครองใหม่ เพราะที่เดิมมีเจ้าถิ่นแล้ว

ดังนั้นที่ใหม่ก็คงจะเป็นไร่มันสำปะหลัง หรือไร่ข้าวโพด ซึ่งเป็นอาหารโปรดของกระทิง ทำให้ไร่เสียหาย ชาวบ้านจึงไม่พอใจ และเกิดการเผชิญหน้าจนต้องมีการขับไล่ด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งต้องเห็นใจคนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ด้วย ดังนั้นปัญหานี้ต้องแก้ไขในระดับกระทรวงถึงจะแก้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend