ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

ตร.อินเดีย จับขอทาน 6,000 คน ปรับภาพลักษณ์ รับลูกสาวทรัมป์

1.63K 165

ตำรวจเมืองไฮเดอราบัดของอินเดีย ตั้งเป้ากวาดจับขอทาน 6,000 คน ให้หมดไปจากเมือง เพื่อปรับปรุงภาพลักษณ์ก่อนการเยือนของอีวานกา ทรัมป์

สถานีโทรทัศน์ของอินเดีย รายงานว่า เมืองไฮเดอราบัดกำลังจะกลายเป็นเมืองปลอดขอทาน หลังตำรวจตั้งเป้ากวาดต้อนขอทานราว 6,000 คน ออกไปจากท้องถนน ก่อนการเยือนของอีวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมธุรกิจโลก ในเมืองที่มีประชากร 9 ล้านคน ปลายเดือนนี้

สถานีโทรทัศน์ช่อง นิวส์ 18 รายงานว่า ในการเตรียมความพร้อมนี้ ทางการได้เข้มงวดกับกฎหมายที่กำหนดให้การขอทานเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และห้ามออกไปขอทานตามท้องถนนเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งในปฏิบัติการเมื่อวันพุธ มีขอทานราว 400 คน ถูกกวาดต้อนไปอยู่ที่สถานบำบัดของเรือนจำในเมืองจันจัลกุดา

แต่เป้าหมายที่แท้จริง คือการกำจัดขอทาน 6,000 คน ออกไปให้หมดก่อนการประชุม Global Entrepreneurship Summit เป็นเวลา 3 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 พ.ย.นี้ ซึ่งจะมีตัวแทนต่างชาติหลายร้อยคนจากภาคเทคโนโลยีมาเข้าร่วมการประชุม

ในขณะที่ทางการไฮเดอราบัด ต้องการปรับปรุงภาพลักษณ์ของเมืองให้เป็นเมืองที่ทันสมัย เพื่อเป็นศูนย์กลาง "global tech" และอีวานกา ซึ่งมีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาในทำเนียบขาว ก็อาจจะแวะชมทิวทัศน์ในระหว่างการเยือน ทำให้ทางการอินเดียไม่ต้องการให้เธอได้เห็นบรรยากาศเหมือนในภาพยนตร์เรื่อง "slum dog millionaire"

ตำรวจระบุว่า การขอทานถือเป็นพฤติกรรมที่ก่ออันตรายต่อการจราจรและสาธารณชนทั่วไป ซึ่งคาดว่า ขอทานหลายพันคนจะถูกระจายไปอยู่ตามศูนย์บำบัดและที่พักสำหรับคนเร่ร่อน และแม้การขอทานจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ดูเหมือนจะไม่มีการบังคับใช้อย่างจริง และในกรณีล่าสุด ก็บังคับใช้แค่ 2 เดือนเท่านั้น ขณะที่โลกโซเชียล พากันเห็นดีเห็นงาม และบอกว่า ควรบังคับใช้เป็นการถาวรไปเลย

ตำรวจไฮเดอราบัด เคยกวาดต้อนขอทานในลักษณะเดียวกันมาแล้ว ในสมัยที่อดีตปธน.บิล คลินตัน เดินทางไปเยือนเมื่อปี 2543


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend