ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ได้เป็นเจ้าของแล้ว! เก็บเงินได้ 1 แสนรอเจ้าของ 1 ปีไม่มารับ

80.97K 177
ได้เป็นเจ้าของแล้ว! เก็บเงินได้ 1 แสนรอเจ้าของ 1 ปีไม่มารับ

เด็กนักเรียน 2 คนเก็บเงินจากกางเกงยีนส์ที่บริจาคได้ 1 แสนบาท ประกาศหาไม่มีเจ้าของ ผ่านไป 1 ปี ไม่มีคนมารับ เด็กทั้ง 2 ได้กลายเป็นเจ้าของตามกฏหมาย นำไปเป็นทุนการศึกษาแล้ว

วันนี้เมื่อปี 2559 เด็กนักเรียน 2 คนโรงเรียนบ้านขุนห้วยแม่ท้อ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 ในพื้นที่อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เก็บเงินในกระเป๋ากางเกงยีนส์เก่าจำนวน 100,000 บาท ที่ผู้ใจบุญเป็นคาราวานอ๊อฟโรดนำมาบริจาคช่วงหน้าหนาวและโรงเรียนประกาศตามหาผู้เป็นเจ้าของครบ 1 ปี ไม่มีผู้มาแสดงตัวเป็นเจ้าของเงินคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครองและคณะครู จะมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้กับเด็กนักเรียนทั้ง 2 คน

สมฤกษ์ ทิมขาว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านขุนห้วยแม่ท้อ กล่าวว่าตามที่นักเรียนโรงเรียนบ้านขุนห้วยแม่ท้อ เจอเงินในกระเป๋ากางเกง ที่มีผู้ใจบุญนำมาบริจาคให้ทางโรงเรียน เป็นจำนวน 100,000 บาท เมื่อช่วงปลายปี 2559 แล้วนำมาส่งให้คุณครูประจำชั้น เพื่อตามหาเจ้าของ เวลาล่วงเลยมาถึงตอนนี้ 1 ปีแล้ว ตามกฎหมายเมื่อไม่มีเจ้าของมาขอรับเงินคืน

จึงได้ทำการมอบเงินที่เก็บได้ เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับนักเรียนทั้ง 2 คนเด็กนักเรียนทั้งได้ทำสองความดีตามที่คุณครูได้เคยอบรมสั่งสอนมาได้รับเงินตอบแทนคุณงามความดี ที่ได้ทำจนทำให้ โรงเรียนเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ

นางสาวกัญญาภัค จันทน์หอม ครูประจำชั้นในขณะนั้น บอกถึงความรู้สึกว่าดีใจ และภูมิใจที่นักเรียนเป็นเด็กดีมีความซื่อสัตย์ ที่เก็บเงินได้มากมายขนาดนี้แล้วเอามาคืนให้ครู เพื่อตามหาเจ้าของ และตอนนี้ครบ 1 ปีแล้ว เจ้าของเงินยังไม่มาแสดงความเป็นเจ้าของ เงินจำนวนนี้ก็คงต้องมอบให้กับนักเรียนทั้ง 2 เพื่อใช้เป็นทุนการศึกษาต่อไป

ด.ช.คำนนท์ แก่งวิจิตร และด.ช.นวพนธ์ โสภาเสรีสุข นักเรียนที่เก็บเงินได้ เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นเขาทั้ง 2 คนอยู่ชั้น ป.1ดีใจที่เห็นเงิน และตกใจด้วย จึงเอาเงินไปคืนคุณครูเพื่อหาเจ้าของเงินเพราะว่าพ่อกับแม่และคุณครูเคยสอนว่า หากเไม่ใช่ของของเรา ให้เอาไปคืนให้เจ้าของ พอถึงตอนนี้ไม่มีเจ้าของเงินมารับเงินคืนจะเอาเงินที่ได้ไปใช้เรียนหนังสือต่อไป

นายอโณทัย ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 (ผอ.สพป.ตาก เขต 2) กล่าวว่าสำนักงานเขตพื้นที่และโรงเรียนในสังกัด มีเป้าหมายร่วมกันคือการสร้างเด็กดีและเด็กเก่งจะสร้างเด็กให้ดีก่อนจึงจะสร้างเด็กเก่ง ซึ่งทุกโรงเรียนจะมีกิจกรรมสร้างความดีให้เกิดขึ้นในแต่ละโรงเรียน เช่นสอนให้เด็กมีน้ำใจต่อเพื่อนๆ ให้รู้จักการแบ่งปัน สอนให้รู้จักความซื่อสัตย์ ความรับผิดชอบในตนเอง

โรงเรียนบ้านขุนห้วยแม่ท้อเป็นโรงเรียนที่อยู่ห่างไกลบนดอยสูง ซึ่งเมื่อปีที่แล้วจะเห็นได้ว่าเกิดปรากฏการณ์ของการทำความดีนี้ขึ้น เด็กนักเรียนของเราเป็นเด็กนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ มีความแตกต่างทางด้านภาษาและวัฒนธรรม แต่แสดงให้เห็นได้ว่าเด็กทั้งสองคนถูกอบรมสั่งสอนโดยผู้ปกครองและครู ได้ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

"เป็นระยะเวลา 1 ปี ที่หาเจ้าของเงินไม่ได้ก็เป็นผลแห่งการทำความดีก็จะกลับมาสู่ตัวเด็ก ทำให้เกิดการมอบเงินจำนวนนี้ขึ้น ให้กับเด็กเพื่อเป็นทุนการศึกษาต่อไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือความซื่อสัตย์ที่จะติดตัวเขาเหล่านี้ไปตลอดครับ" นายอโณทัยกล่าว สำหรับโรงเรียนบ้านขุนห้วย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านขุนห้วยแม่ท้อ ต.สามหมื่น อ.แม่ระมาด จังหวัดตาก เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีนักเรียนทั้งสิ้น 283 คน จำนวนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทั้งสิ้น 19 คน

----ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend