ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แกนนำ นปช. - กปปส.กับความเห็นใน 6 คำถามนายกฯ

5.47K 372

สำรวจกระแส คำถาม 6 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี ในพื้นที่ต่างๆ ผู้สื่อข่าวนครราชสีมา ไปหาคำตอบทั้งจากแกนนำ นปช. และขั้วตรงข้ามอย่าง กปปส.

อดีตประธาน กปปส.โคราช จักริน เชิดฉาย แสดงความเห็นว่า รัฐบาลชุดนี้เข้ามาในช่วงที่เกิดวิกฤตความขัดแย้ง ทำให้มองในเรื่องการปฏิรูปประเทศได้ไม่ชัดเจน คำถาม 6 ข้อ ที่นายกฯถามประชาชน น่าจะเกิดขึ้นเพราะนายกรัฐมนตรี อยากทราบว่า สิ่งที่ คสช. ทำมาดีหรือไม่ดี และการมีตัวแทน คสช. ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปมีความจำเป็นหรือไม่ ซึ่งเขาเองเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ หรือ คสช.จะให้การสนับสนุนพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษไม่ใช่เรื่องผิด โดยเฉพาะถ้ามีการสนับสนุนให้มีนายกฯ คนนอกที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะทำให้ประชาชนตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น

อดีตแกนนำ นปช.ในเขตพื้นที่อำเภอเมือง นครราชสีมา สมโภช ประสาทไทย บอกว่า คำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างเช่นข้อแรก ถามว่า การเลือกพรรคการเมืองเก่า หรือ ใหม่ดี เป็นการชี้นำประชาชน ที่ควรมีอิสระทางความคิด นายกฯ ซึ่งอยู่ในฐานะหัวหน้า คสช. ด้วย ไม่ควรที่จะแสดงออกถึงการสนับสนุนพรรคการเมืองใด พรรคการเมืองหนึ่ง เพราะเมื่อประกาศสนับสนุนพรรคใดเป็นพิเศษ ก็จะทำให้พรรคการเมืองอื่นเสียเปรียบทันที

ก็ได้แสดงความคิดเห็นกับคำถามนี้เช่นกันว่า โดยส่วนตัวแล้ว เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีออกมาตั้งคำถาม 6 ข้อกับประชาชน เนื่องจากว่าที่ผ่านมาเราวนเวียนอยู่กับกลุ่มการเมือง และนักการเมืองเก่าๆ ที่ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปไม่ถึงไหนสักที แต่ถ้าเปิดโอกาสให้มีพรรคการเมือง หรือนักการเมืองใหม่ๆ ที่มีอุดมการณ์เข้ามาบ้าง ก็จะเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชนได้เลือกเข้ามาบริหารประเทศ และที่สำคัญการที่

จากกรณี เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากคำถามถึงประชาชน 6 ข้อ โดยเอกสารระบุว่า

คำถามที่ 1 วันนี้เราจำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือนักการเมืองหน้าใหม่ๆ ที่มีคุณภาพให้ประชาชนได้พิจารณาในการเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่? การที่มีแต่พรรคการเมืองเดิม นักการเมืองหน้าเดิมๆ แล้วได้เป็นรัฐบาล จะทำให้ประเทศชาติเกิดการปฏิรูป และทำงานอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่?

คำถามที่ 2 การที่ คสช. จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ก็ถือเป็นสิทธิ์ของ คสช. ใช่หรือไม่ เพราะนายกฯก็ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว

คำถามที่ 3 สิ่งที่ คสช. และรัฐบาลนี้ได้ดำเนินการไปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนมองเห็นอนาคตที่ดีของประเทศชาติบ้างหรือไม่

คำถามย่อย

-เห็นด้วยกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมาเป็นเวลานาน ด้วยการรื้อใหม่ ทำใหม่ การวางแผนงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เป็นระยะสั้น กลาง ยาว อาทิ การแก้ไขปัญหา IUU , ICAO ฯลฯ หรือไม่

- เห็นด้วยกับการให้มียุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศเพื่อให้การเมืองไทยในอนาคตมีประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล เกิดความต่อเนื่องในการพัฒนาประเทศหรือไม่

- การทำงานของทุกรัฐบาล ต้องคำนึงถึงภาพรวมทั้งประเทศ คนทั้งประเทศ ทุกจังหวัด มิใช่ทำแต่ตามนโยบายพรรคที่ได้หาเสียงไว้ หรือดูแลเฉพาะพื้นที่ฐานเสียงที่สนับสนุน รวมทั้งต้องทำงานตามยุทธศาสตร์ชาติให้เกิดความต่อเนื่องใช่หรือไม่

คำถามที่ 4 การเอาแนวทางจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีต มาเปรียบเทียบกับการจัดตั้งรัฐบาลในวันนี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งหมดหรือไม่? เพราะสถานการณ์บ้านเมืองก่อนหน้าที่ คสช. และรัฐบาลนี้จะเข้ามา เราได้พบเห็นแต่ความขัดแย้ง ความรุนแรง การแบ่งแยกประเทศเป็นกลุ่มๆ เพื่อมาสนับสนุนทางการเมืองใช่หรือไม่?

คำถาม 5 รัฐบาลและการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยที่ผ่านมาของไทย ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาล และมีการพัฒนาประเทศที่มีความต่อเนื่อง ชัดเจนเพียงพอหรือไม่?

คำถามที่ 6 ข้อสังเกตเพื่อพิจารณา เหตุใดพรรคการเมือง นักการเมืองจึงออกมาเคลื่อนไหว ด้อยค่า คสช.,รัฐบาล,นายกรัฐมนตรี บิดเบือนข้อเท็จจริงในการทำงานในช่วงนี้อย่างมากผิดปกติ ฝากถามพี่น้องประชาชนว่าเป็นเพราะอะไร

อำนาจอธิปไตยของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ อยากให้ทุกคนที่เป็นคนไทยได้พิจารณาตัดสินใจ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend