ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หนอนนิวกินี ระบาดภาคพื้นทวีปในไทยที่แรก ฆ่าไม่ตาย

266.85K 1.02K
หนอนนิวกินี ระบาดภาคพื้นทวีปในไทยที่แรก ฆ่าไม่ตาย

กลุ่มสยามเอ็นสิส เผยแพร่ข้อมูลว่า ประเทศไทยพบการระบาดของ หนอนตัวแบนนิวกินี สัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก ที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งแพร่ระบาดบนแผ่นดิน ภาคพื้นทวีปเป็นครั้งแรก !!! ซึ่งจะกระทบต่อระบบนิเวศธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์ แนะ ชาวบ้านพบเห็น ให้กำจัดด้วยน้ำร้อน และเกลือ อย่างทุบตี สับเป็นชิ้นๆ เพราะจะยิ่งขยายพันธุ์

หนอนตัวแบน นิวกินี ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในนิวกินี และออสเตรเลีย ตัวนี้ ถูกพบที่จังหวัดปทุมธานี เป็นครั้งแรก และเป็นครั้งแรก ที่พบการระบาด บนแผ่นดิน ภาคพื้นทวีป

หนอนนิวกีนี ถูกจัดอันดับจากสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ หรือไอยูซีเอ็น ว่า เป็น 1 ใน 100 สัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก

วันนี้ ตัวอย่างหนอนตัวแบนนิวกินี จำนวนหนึ่ง ที่เก็บจากจังหวัดปทุมธานี ถูกนำมาศึกษาวิจัย พฤติกรรมอย่างละเอียดที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

นักวิชาการอิสระกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ บอกว่า ประชาชนที่พบเห็นไม่ควรกำจัดด้วยการทุบตี สับเป็นชิ้น เพราะจะยิ่งกระจายพันธุ์ ทางที่ดีควร ใช้น้ำร้อนราด หรือใช้เกลือโรยไปที่ตัวหนอนเพื่อกำจัด จะที่ดีสุด

ไม่มีใครรู้ว่า หนอนตัวแบน นิวกินี แพร่ระบาดมายังประเทศไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่นักวิชาการ คาดว่า อาจจะติดมากับพืชที่นำเข้าจากต่างประเทศ หรือจากลังไม้ที่นำเข้า

ผลกระทบจากการระบาด ของหนอนนิวกีนี คือทำลายระบบนิเวศน์ เพราะจะกินหอยทากซึ่งเป็นสัตว์ประจำถิ่นของไทยจนอาจสูญพันธุ์ ในขณะที่ยังไม่พบว่ามีศัตรูทางธรรมชาติที่จะกำจัดกันเองได้ ทำให้อาจแพร่พันธุ์ไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้ง หนอนชนิดนี้ ยังเป็น พาหะแพร่เชื้อพยาธิปอดหนู พยาธิหอยโข่ง ซึ่งติดต่อสู่คนได้ โดยพยาธิชนิดนี้มีหนูเป็นพาหะหลักจึงไม่สามารถเจริญเติบโตจนครบวงจรในร่างกายมนุษย์ แต่ตัวอ่อนจะไปอาศัยอยู่ในระบบประสาทของมนุษย์ ทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend