ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

นวัตกรรมรักษามะเร็งสมัยใหม่ "รพ.กว่างโจวสแตมฟอร์ด"

3.22K 125

โรคมะเร็งถือเป็นภัยใกล้ตัวของคนเราเป็นอย่างมาก หลายคนต้องเสียชีวิตจากโรคนี้ เพราะมารู้ตัวอีกทีก็เป็นระยะกลางถึงระยะสุดท้ายแล้ว แต่มีโรงพยาบาลอยู่ที่หนึ่งในประเทศจีน ที่สามารถรักษาโรคมะเร็งเฉพาะจุด โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยถึง 18 อย่าง ที่ทำให้มะเร็งฟ่อตัว ทำให้คนไทยหลายคนต้องบินไปรักษาถึงที่นั่น ไปติดตามจากรายงานคุณพรรณทิพา จิตราวุฒิพร

การผ่าตัดโดยใช้เข็มขนาดเล็กวิ่งเข้าไปหาก้อนมะเร็งที่เกิดขึ้นในร่างกาย เป็นหนึ่งในเทคนิคด้านการรักษาโรคมะเร็งแบบเฉพาะจุด บาดแผลเล็ก ในโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด ที่ทำให้ผู้ป่วยเจ็บน้อยที่สุด และไม่เกิดผลข้างเคียงมากนัก ซึ่งวิธีการรักษานี้จะฉีดยารักษามะเร็งและฉีดยาอุดตันเส้นเลือด เข้าไปพร้อมกับเข็ม เพื่อไม่ให้เลือดไปหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง จะส่งผลให้ก้อนมะเร็งฝ่อลง

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกว่า 60,000 คนต่อปี ขณะที่มีรายงานการเสียชีวิตปีละเฉียด 8 ล้านคนทั่วโลก ล่าสุด องค์การอนามัยโลกคาดว่า อีก 21 ปี ข้างหน้า จะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มขึ้นปีละ 24 ล้านคน

จะเห็นได้ว่าโรคมะเร็งเป็นภัยใกล้ตัวของคนเราเป็นอย่างมาก หลายคนเข้ารับการรักษาเมื่ออาการอยู่ในระยะที่ 3 และ4 ซึ่งเป็นระยะกลางถึงระยะสุดท้าย ทำให้การรักษาไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ และเสียชีวิตในที่สุด

ซึ่งต่างจากผู้ป่วยมะเร็งไขกระดูกที่สันหลังคนนี้ รู้ตัวอีกทีว่าเป็นมะเร็งระยะที่ 4 แล้ว เธอจึงตัดสินใจเข้ารับการักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด ที่มีความโดดเด่นในด้านการักษาแบบเฉพาะจุด

จากข้อมูลโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด พบผู้ป่วยคนไทยที่เข้ารับการักษาเฉลี่ย 30 คนต่อเดือน หรือ 300 คนต่อปี ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย อายุระหว่าง 40-70 ปี และป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ปอด ตับ และกระเพาะอาหาร

การรักษามีหลากหลายวิธี ทั้งการักษาแบบเฉพาะจุด มีดนาโน การฉายแสง การฝังแร่ การให้คีโม และการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยว่าเป็นมะเร็งที่จุดใด และใช้เทคโนโลยีการรักษามะเร็งที่ทันสมัยถึง 18 อย่าง

หลายปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ทั้งปัจจัยจากสิ่งแวดล้อมภายนอกร่างกาย ปัจจัยจากพฤติกรรม และปัจจัยทางพันธุกรรม

โรคมะเร็งเป็นภัยใกล้ตัวคนเรา หากเราไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการับประทานอาหาร การพักผ่อนให้เพียงพอ การดูแลเอาใจใส่สุขภาพ ไม่ตกอยู่ในสภาวะเครียด ก็จะสามารถห่างไกลโรคมะเร็งได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend