ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รมว.กลาโหมสิงคโปร์ เยี่ยมคารวะ นายกฯ

809 85
รมว.กลาโหมสิงคโปร์เยี่ยมคารวะ นายกฯ

"รมว.กลาโหม สิงคโปร์" เยี่ยมคารวะ "นายกฯ" หารือความมือด้านความมั่นคง แลกเปลี่ยน ข่าวสาร เทคโนโลยีทางทหาร เห็นพ้องรับมือปัญหา "คาบสมุทรเกาหลี"

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 เวลา 15.00 น. นายเอิง เอ็ง เฮ็น (Mr. Ng Eng Hen) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญการหารือว่า นายกฯแสดงความยินดีที่ได้พบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์อีกครั้ง ซึ่งไทย สิงคโปร์มีความสัมพันธ์และความร่วมมือที่ดีมาตลอด โดยนายกฯ ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีสิงคโปร์ที่ได้เดินทางมาเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งชาวไทยทุกคนต่างซาบซึ้งถึงไมตรีจิตที่สิงคโปร์มีต่อไทยในช่วงเวลาแห่งความสูญเสียนี้อย่างมาก

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังหารือเกี่ยวกับความร่วมมือต่างๆ ได้แก่ ด้านความมั่นคง ทั้งสองฝ่ายยินดีกับความสัมพันธ์ด้านการทหารที่มีความใกล้ชิด เห็นได้จากการแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้นำทางทหาร การฝึกร่วม และการประชุมของคณะทำงานต่าง ๆ ที่เป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ได้ย้ำถึงความสำคัญในการร่วมมือทางการทหารในภูมิภาค โดยสนับสนุนให้มีประเทศนอกภูมิภาค อาทิ จีนและอินเดีย เข้าร่วมการฝึกทางการทหารกับอาเซียนมากขึ้น เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพและกระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างกัน

นอกจากนี้ นายกฯ ยังแสดงความขอบคุณที่ฝ่ายสิงคโปร์ได้เข้าร่วมกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ ในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งอาเซียน พร้อมเน้นย้ำให้ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีด้านการทหารเพิ่มมากขึ้น สำหรับความร่วมมือในภูมิภาค นายกฯ แสดงความยินดีที่สิงคโปร์จะเป็นประธานอาเซียนและเจ้าภาพการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน (ASEAN Defense Ministers Meeting Retreat) ในปี 2561 นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้ประเทศอาเซียนร่วมมือกันรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคงต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ภัยคุกคามจากการก่อการร้ายและภัยคุกคามทางไซเบอร์ โดยทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับความร่วมมือของมิตรประเทศทั้งในภูมิภาคและนอกภูมิภาค การเสริมสร้างความเข้มแข็งของประชาคมอาเซียนและการรักษาความเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในภูมิภาค

พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า ในการนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะสานต่อความสัมพันธ์และความร่วมมือที่มีร่วมกันให้เจริญก้าวหน้าต่อไป โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและการติดตามสถานการณ์ด้านความมั่นคง ซึ่งนายกฯ เชื่อว่าการเยือนไทยของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์ครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านการทหารและความมั่นคงระหว่างไทยกับสิงคโปร์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend