ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

แพทย์เผยผลสอบตาย "ผีปอบ"ป่วยฉี่หนู-ความดัน

2.98K 518
แพทย์เผยผลสอบตายผีปอบป่วยฉี่หนู-ความดัน

(6 พ.ย. 60) สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ เผยผลสอบสวนโรคป่วยตายตำบลหนองสรวง ชาวบ้านเชื่อเป็นฝีมือ "ผีปอบนาบง" แต่ทางการแพทย์ ชี้ป่วยฉี่หนู - ความดันอากาศเปลี่ยน ขณะที่ชาวบ้านพอใจทีมแพทย์ลงพื้นที่เช็คสุขภาพพร้อมให้ความรู้ป้องกันภัยหนาว แต่ยังผวาเหตุหลังเสร็จพิธีมีชายฉกรรจ์ไหลตายอีกราย

 คืบหน้าความเชื่อของชาวบ้านนาบง หมู่ที่ 3,8,11 ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ เกี่ยวกับการตายของชายฉกรรจ์ 4 คน ด้วยลักษณะ เลือดออกปาก จมูก ตามแขน บางรายหนักออกทวาร เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2560 ล่าสุดชาวบ้านต้องลงขันจ้าง พระ-ฤาษี เข้าทำพิธีเพื่อล้างอาถรรพ์ "ผีปอบนาบง" ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานว่า ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายแพทย์ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน,ฝ่ายสุขภาพจิตและประชาสัมพันธ์ เข้าสอบสวนโรคพร้อม นายแพทย์สัญญา สุปัญญาบุตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองกุงศรี นายอุทิศ ปัญญาสิทธิ์สาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี นำทีมสาธารณสุขเข้าไปสอบสวนโรค

โดยได้แยกย้ายไปยังบ้านผู้ตาย พร้อมกับนำนักจิตวิทยาทำการประเมินภาวะจิตใจของชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะไม่มีการพูดคุยถึงเรื่องของความเชื่อแต่เน้นในการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสุขภาพเท่านั้น การลงพื้นที่มีการตั้งเต๊นท์ขอความร่วมมือประชาชนให้เข้ามาตรวจสุขภาพท่ามกลางการสอบถามจากนักจิตวิทยา ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านในบริเวณนี้จะมีอาชีพทำการเกษตร จะมีปัญหาในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการรับประทานอาหาร จึงได้แนะนำให้รักษาสุขภาพโดยเฉพาะในสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น

นพ.ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องของความเชื่อ สาธารณสุขจังหวัด ได้กำชับว่าให้ระวังในการสนทนา การตรวจสอบโรคจึงเน้นไปที่ประวัติของผู้ป่วย โดยในรายที่เสียชีวิตจากข่าวลือมี 4 คน แต่เท่าที่ทราบมี 2 คนนั้น สาเหตุการเสียชีวิตหนึ่งรายเสียชีวิตด้วยโรคไข้ฉี่หนู กับอีกหนึ่งรายเสียชีวิตด้วยปัญหาโรคความดัน ซึ่งมีเอกสารทางการแพทย์ยืนยัน และในขณะนี้จึงเน้นการให้ความรู้เชิงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยจะมีแพทย์จากทีมโรงพยาบาลหนองกุงศรีหมุนเวียนกันเข้ามาดูแลควบคู่กับนักจิตวิทยา

 "เบื้องต้นเท่าที่สอบถามก่อนที่จะมีพิธีล้างอาถรรพ์นั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่มีความวิตกกังวล แต่หลังจากทำพิธีผ่านไปแล้วก็รู้สึกดีขึ้น ทั้งนี้เป็นเรื่องของความเชื่อ แต่ในทางการแพทย์ก็มีหน้าที่หาความจริง แต่คงไม่ยุ่งเกี่ยวกับความเชื่อของประชาชน ซึ่งหมอก็มีหน้าที่ในการรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้ดีที่สุด"นพ.ไพรัตน์กล่าว

 ด้านนายบุญเลี้ยง น้อยเสนา ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 11 ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า พิธีที่เกิดขึ้นคือการสร้างขวัญกำลังใจตามความเชื่อซึ่งหากไม่ได้ทำพิธีจะยิ่งสร้างความทุกข์ใจให้กับชาวบ้าน ในเมื่อทำพิธีแล้วก็สบายใจส่วนตัวมีความเชื่อว่าเป็นฝีมือผีปอบอยู่แล้ว

ด้าน นายประสิทธิ์ สิงหมาตย์ ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 3 ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า ภายหลังทำพิธีชาวบ้านทุกคนก็มีขวัญกำลังใจมากยิ่งขึ้น เพราะชาวบ้านเชื่อ ตนก็เชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ซึ่งหาก ทีมแพทย์ลงพื้นที่ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ แต่ก็ฝากถึงการลงพื้นที่เกี่ยวกับในเรื่องของคำพูดที่ต้องระมัดระวัง ไม่ควรจะพูดลบหลู่พิธีกรรม แต่ต้องหาเหตุผลและอธิบายกับการรักษาสุขภาพที่ควบคู่กันไปจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

ส่วนความเคลื่อนไหวภายในหมู่บ้านล่าสุดความหวาดกลัวยังเกิดขึ้นอีกหลังจากที่เมื่อช่วงเช้าตรู่วันนี้ นายบวร สินธุเดช อายุ 52 ปี ชาวบ้านนาบง หมู่ที่ 3 นอนไหล ตายบนที่นอน แต่จากการตรวจสอบพบว่าหลังพิธีล้างอาถรรพ์ ได้ดื่มสุรา ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าร่างกายรับไม่ไหวจึงเสียชีวิต อย่างไรก็ตามทำให้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งยังเชื่อว่าเป็นอาถรรพ์ของผีปอบ ที่ยังขับไล่ออกไปจากหมู่บ้านไม่หมดก็เป็นได้


เรื่องโดย ชมพิศ ปิ่นเมือง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend