ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ณัฐวุฒิ"จี้"ประยุทธ์" ปฏิบัติตามกฎหมาย ปลดล็อคพรรคการเมือง เชื่อไม่มีพรรคไหน เคลื่อนไหว ล้มรัฐบาล

9.71K 1.69K
ณัฐวุฒิจี้ประยุทธ์ปฏิบัติตามกฎหมายปลดล็อคพรรคการเมืองเชื่อไม่มีพรรคไหนเคลื่อนไหว ล้มรัฐบาล

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า ในฐานะประชาชนตนเห็นว่า สาระสำคัญในการเรียกร้องให้ปลดล็อคพรรคการเมืองนั้นไม่ได้อยู่ที่แต่ละพรรคจะเตรียมตัวลงเลือกตั้งทันหรือไม่ แต่หัวใจของเรื่องคือการปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย เมื่อพ.ร.บ.พรรคการเมืองบังคับใช้มากกว่า 1 เดือนแล้ว ผู้มีอำนาจไม่ควรจะถ่วงรั้งเอาไว้ ไม่เช่นนั้นสิ่งที่นายกฯ พูดมาตลอดว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายจะกลายเป็นเรื่องหลักลอย เชื่อไม่ได้

เท่าที่ดูท่าทีของฝ่ายการเมืองที่ตั้งคำถามก็อยู่บนพื้นฐานของการเข้าใจข้อเท็จจริงและถ้อยทีถ้อยอาศัย เช่น ช่วงเดือนตุลาคมไม่มีพรรคไหนเรียกร้องจะทำกิจกรรม หรือพอเข้าเดือนพฤศจิกายนก็ทวงถามแบบยอมรับความจริงว่า ถึงแม้ปลดล็อคก็คงมีข้อจำกัดบางประเด็น จะขับเคลื่อนเต็มรูปแบบคงยังไม่ได้ เรื่องนี้จึงน่าจะมีข้อยุติด้วยเหตุผลมากกว่าการแสดงอารมณ์ เพราะกฎหมายไม่สามารถบังคับใช้ตามความพอใจของใครหรือคนกลุ่มไหนได้

ทั้งนี้ตนเชื่อว่าแม้วันนี้ยังไม่ปลดล็อค แต่พรรคการเมืองคงเตรียมความพร้อมเท่าที่ทำได้เพื่อให้ทุกอย่างทันเวลา ดังนั้น สิ่งที่ถูกล็อคอยู่วันนี้จึงไม่ใช่พรรคการเมือง แต่เป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่ผ่านทุกขั้นตอนแล้วแต่ยังไม่บังคับใช้ เมื่อกฎหมายลูกถูกล็อค ก็เหมือนจับลูกเป็นตัวประกัน ตัวแม่คือรัฐธรรมนูญจึงเท่ากับถูกงดใช้บางมาตราไปด้วย

อย่างไรก็ตามหากห่วงเรื่องความมั่นคงตนมั่นใจว่า ไม่มีใครพรรคไหนคิดจะเคลื่อนไหวโค่นล้มรัฐบาล ถ้ามีคงไม่รอกันถึงวันนี้ สิ่งที่ควรพิจารณาคือ เมื่อใช้อำนาจออกกฎหมายมาแล้วก็ต้องปฏิบัติตาม เพราะกฎหมายประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษา ไม่ได้จารึกบนผืนทราย จะเขียนด้วยมือแล้วลบด้วยเท้าไม่ได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend