ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"สธ." ลุยสอบหาเหตุการตายกรณีผีปอบนาบง

692 0

จากกรณี ชาวบ้านนาบง หมู่ที่3,8,11ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรีจังหวัดกาฬสินธุ์ ลงขันให้ฤาษีคัมภีร์ คัมภีรปัญโญ อำเภอเชียงยืนจังหวัดมหาสารคาม เข้ามาขับไล่และล้างอาถรรพ์ "ผีปอบนาบง"ที่เชื่อว่าหลุดออกมากัดกินตับไต่ไส้พุ่งของชายฉกรรจ์ จนทำให้มีคนเสียชีวิต ด้วยอาการผิดปกติคือ มีเลือดออกทาง ปาก จมูก แขน บางรายหนักออกทางทวารหนัก ถึง4คน

 เมื่อวันที่6พ.ย. 60มีรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายแพทย์ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน,ฝ่ายสุขภาพจิตและประชาสัมพันธ์ เข้าสอบสวนโรคพร้อมทีมสาธารณสุขพื้นที่

โดยเบื้องต้นจะไปยังบ้านผู้ตาย และขอความร่วมมือจากนักจิตวิทยาทำการประเมินภาวะจิตใจของชาวบ้าน พร้อมได้กำชับให้ทีมแพทย์ที่ลงพื้นที่จะต้องไม่ลบหลู่ความเชื่อของชาวบ้านแต่ต้องให้เหตุและผลอย่างตรงไปตรงมาเพื่อสร้างความเข้าใจ ทั้งนี้เบื้องต้น รายงานของกลุ่มผู้ป่วย4คนมีจำนวน2ราย มีประวัติเป็นโรคไข้ฉี่หนู แต่เพื่อความชัดเจนก็จะต้องสอบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง

 มีรายงานว่า ภายหลังจากที่ชาวบ้านได้ทำพิธีกรรมไล่ผีปอบนาบง ตลอดทั้งวัน เช้ามาวันนี้ชาวบ้านมีความสุขสดชื่นเพราะเชื่อว่า ผีปอบ และวิญญาณร้ายถูกปราบและขับไล่ไปจนหมดแล้ว

นายประสิทธิ์ สิงหมาตย์ ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่3ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า ภายหลังทำพิธีชาวบ้านทุกคนก็มีขวัญกำลังใจมากยิ่งขึ้น เพราะชาวบ้านเชื่อ ตนก็เชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ซึ่งหาก ทีมแพทย์ลงพื้นที่ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ แต่ก็ฝากถึงการลงพื้นที่เกี่ยวกับในเรื่องของคำพูดที่ต้องระมัดระวัง ไม่ควรจะพูดลบหลู่พิธีกรรม แต่ต้องหาเหตุผลและอธิบายกับการรักษาสุขภาพที่ควบคู่กันไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend