ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เร่งสอบเพิ่ม 19 แรงงานโดนลอยแพที่ดูไบ

1.11K 95
เร่งสอบเพิ่ม 19 แรงงานโดนลอยแพที่ดูไบ

ตร.เผยเร่งสอบเพิ่ม 19 เเรงงาน โดนบ.จัดงานงานตุ๋นลอยเเพที่ดูไบ อีก 110 คนเดินทางถึงไทยสัปดาห์หน้า จ่อเรียกสอบบริษัทตุ๋นเหยื่อเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่

กรณีแรงงานไทย 19 คน เดินทางไปทำงานที่เมือง ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่เมื่อไปถึงปรากฎว่าถูกลอยแพไม่สามารทำงานได้ จนนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือจนสามารถเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อช่วงดึกวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน 2560 ที่ชั้น 4 บช.สตม. พนักงานสอบสวน บช.สตม. เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานและกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกันสอบปากคำแรงงานไทยจำนวน 19 คน โดยหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้นจึงปล่อยให้เดินทางกลับบ้านทันที

ทางพล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม.กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำแรงงานทั้งหมดเบื้องต้นแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนในวันนี้ก็จะสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อดูรายละเอียดว่า กลุ่มแรงงานไทยทั้งหมดเดินทางไปอย่างไร เกิดปัญหาใด จากการสอบปากคำพบว่าแรงงานทั้งหมดได้รับการโฆษณาจากบริษัทจัดหางานในไทย าที่ดูไบมีงานโฟร์แมน ช่างเชื่อม จึงหลงเชื่อเสียค่าใช้จ่ายเดินทางไป แต่พอไปถึงพบว่าไม่มีงานดังกล่าวรออยู่ บางคนทำงานได้ 1 เดือน ไม่ได้รับค่าจ้าง เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ตามกฎหมายของประเทศนั้น ต่อมาก็ถูกทางการของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จับกุม และรวบรวมหนังสือเดินทางจนทำให้เสียเวลาเดินทางกลับ

พล.ต.ต.ชูฉัตรกล่าวต่อว่า ข้อหาเบื้องต้นน่าจะเป็นการฉ้อโกง ไม่ใช่เรื่องการค้ามนุษย์ ในส่วนของ บช.สตม.มีหน้าที่ดูแลสอบปากคำ จัดหาที่พักตั้งแต่เมื่อคืน และจะส่งแรงงานทั้ง 19 คนกลับภูมิลำเนา จากนั้นทางกระทรวงแรงงานจะไปบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีกับทางบริษัทจัดหางานต่อไป

ด้านนายสงกานต์กล่าวว่า อาทิตย์หน้าแรงงานที่ยังตกค้างอยู่ที่ดูไบประมาณ 110 คน จะต้องเดินทางกลับไทยทั้งหมด โดยวันที่ 7 พฤศจิกายน นี้ จะมีแรงงานไทยเดินทางกลับมา 20 คน หลังจากนั้นจะทยอยเดินทางกลับทั้งหมด ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวนี้ เพราะก่อนหน้านี้บริษัทจัดหางานที่ดูไบมีการข่มขู่แรงงานไม่ให้สัมภาษณ์หรือให้ข้อมูลในเรื่องนี้ มิฉะนั้นจะยึดหนังสือเดินทางหรือเพิกถอนวีซ่า แต่พอเป็นข่าวก็เหนี่ยวรั้งไว้ไม่ได้อีก ตนจะนำเรียนให้รัฐบาลทราบเพื่อเร่งรัดช่วยเหลือต่อไป

นายสงกานต์กล่าวต่อว่า คดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างเกี่ยวกับแรงงานที่โดนลอยแพ จะมีการดำเนินคดีอย่างจริงจังโดยไม่ต้องมีการพูดคุยไกล่เกลี่ยระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างเหมือนคดีที่ผ่านมา ทั้งนี้ทาง สตม.ให้แรงงานนำใบโฆษณาของบริษัทจัดหางานมาเป็นหลักฐาน ส่วนกรณีค้ามนุษย์นั้น ต้องพิจารณาว่ามีการแสวงหาประโยชน์จากมนุษย์หรือไม่ ส่วนคดีทางแพ่งนั้น แรงงานผู้เสียหายสามารถร้องแพ่งไปกับคดีอาญาได้เลย ไม่ต้องฟ้องใหม่ ซึ่งตนก็พร้อมให้การช่วยเหลือ นอกจากนี้หากบริษัทจัดหางานที่มีคนต่างชาติเกี่ยวข้องกับความผิดนี้ ทางสตม.จะดำเนินคดีและขึ้นบัญชีดำไม่ให้เดินทางเข้ามาราชอาณาจักรไทยได้อีกต่อไป

"แรงงานที่เดินทางไปเปิดเผยให้ฟังคร่าว ๆ ว่า เสียค่านายหน้าให้บริษัทจัดหางานดังกล่าวจำนวน 25,000บาท โดยมีการโฆษณาว่าหากเดินทางไปทำงานดูไบ จะได้เงินเดือน50,000บาทรวมโอทีอีก25,000 เป็นเงินรวม75,000บาท แต่พอไปทำจริงไม่เป็นไปตามที่ตกลงบางคนได้รับเงินเพียงเดือนละ14,000บาท ซึ่งน้อยมาก ไม่คุ้มค่านายหน้าที่เสียไป ทำงานอยู่เมืองไทยดีกว่า ซึ่งคดีนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน โดยอาทิตย์หน้าทางผบช.สตม.จะแถลงข่าวอีกครั้ง" นายสงกานต์กล่าว


เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend