ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ประมวล" ชี้ถึงเวลาปรับ ครม. ล็อตใหญ่ ให้สมยุคปฏิรูป

2.72K 180
ประมวล ชี้ถึงเวลาปรับ ครม. ล็อตใหญ่ ให้สมยุคปฏิรูป

"ประมวล" ชี้ถึงเวลาปรับ ครม. ล็อตใหญ่ ให้สมยุคปฏิรูป ใช้คนเหมาะกับงาน อัดทีม ศก. ทำงานล้มเหลว หวั่น ปชช. ออกมาขับไล่

นายประมวล  เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.พูดเองว่า ยุคนี้เป็นยุคปฏิรูปทุกองคาพยพ ที่ควรต้องปรับเปลี่ยน ปรับตัวเพื่อรองรับสถานการณ์ในอนาคต ครม. เองก็เช่นเดียวกันที่ต้องมีการปฏิรูปปรับใช้คนให้เหมาะสมกับงาน ประเภทพวกใช้ปากทำงานมากกว่าลงมือทำ หรือพวกที่ใช้อำนาจหมิ่นเหม่ในการหาผลประโยชน์ให้พวกพ้อง ใช้งบประมาณแผ่นดินผิดวินัยการเงิน การคลังรวมถึงรัฐมนตรีโลกลืมที่ไม่มีผลงาน สมควรปรับออกให้หมดตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ระบุว่าจะลดรัฐมนตรีที่เป็นทหารให้น้อยลง เพราะคงรู้ซึ้งแล้วว่า งานบริหารประเทศบางอย่าง บางครั้งก็ไม่เหมาะสมกับทหารทั้งหมด เนื่องจากทหารไม่ได้ร่ำเรียนมาเพื่อบริหารประเทศ 

          

นายประมวล กล่าวต่อไปว่า ถึงเวลาที่นายกฯต้องกล้าใช้อำนาจใจการปรับครม.ล็อตใหญ่ โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจ ที่นายกฯเปิดโอกาสให้แสดงฝีมือแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจชาติ ก็ยังล้มเหลวเหมือนเดิม คุยโวว่าแก้ได้ในมหภาค คือดูแค่ตัวเลขการส่งออกสินค้าและยอดการซื้อขายหุ้น ซึ่งเป็นรายได้เทียมที่ไม่ใช่ของจริงเพราะ เราได้แต่ค่าแรงงานและค่าวัตถุดิบที่นำมาผลิตราว 20 % เท่านั้น แต่ปัญหาค่าครองชีพในระดับจุลภาค อย่างเรื่องปากท้องชาวบ้านในระดับครัวเรือน 

พบว่า ทุกครอบครัวมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ทั้งหนี้ในระบบและนอกระบบ ซึ่งสะท้อนผ่านปัญหาอาชญากรรมที่เพิ่มสูงขึ้นในสังคมไทยปัจจุบัน  ซ้ำสินค้าหมวดเกษตรยังตกต่ำต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ อาทิ  สับปะรด ขายส่งโรงงานเพื่อผลิตสับปะรดกระป๋องในช่วงปลายปีปกติจะมีราคาดี 2-3ปีก่อน เคยขายที่ กก.ละ 10-14 บาท แต่ปีนี้ตกต่ำเหลือ กก. ละ 3.40 บาท ยังไม่ต้องพูดถึงพืชไร่อื่น ทั้งข้าวโพด มันสำปะหลัง ข้าวและปาล์มน้ำมันรวมถึงสัตว์เลี้ยงน้ำจืด ที่ราคาตกมา3ปีแล้ว เวลานี้ทั้งคอลัมนิสต์ นักวิชาการต่างเห็นเป็นโอกาสดีที่นายกฯจะปรับใหญ่ครม. อย่าต้องให้ชาวไร่ ชาวสวนต้องเดินเท้าเรียกร้องให้ช่วยเหลือโดยเท่าเทียมและทั่วถึงด้วยการกระทำ ไม่ใช่แค่คำพูด เพราะตนไม่อยากเห็นเหตุการณ์ซ้ำรอยที่ประชาชนชาวชลบุรีบางส่วนออกมารวมตัวไล่ผู้ว่าฯชลบุรีเกิดขึ้นกับรัฐบาลชุดนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend