ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ทนาย "สงกานต์" แฉแหลก! นายทุนแสบหลอกลวงชาวบ้านไปขายแรงงานที่ดูไบ

1.22K 115

ทนาย "สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์" บุกยื่นหนังสือร้องเรียน ผบช.สตม. แฉแหลกกลุ่มนายทุนแสบ หลอกลวงชาวบ้านไปขายแรงงานที่ดูไบ แต่สุดท้ายไม่มีงานให้ทำ แถมยังให้เซ็นยินยอมให้เลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม

สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) - เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความ และประธานเครือข่ายต่อต้านบ่อนการทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ นำเอกสารหลักฐานภาพถ่าย และคลิปวิดีโอ เข้าร้องทุกข์ต่อพล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รรท.รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. ให้ตรวจสอบ

นายสงกานต์ กล่าวว่า วันนี้ได้นำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับชาวไทยในประเทศดูไบ เพื่อให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มบริษัทที่ทำสัญญาจ้างคนไทย กว่า 130 คน ไปทำงานเป็นช่างเชื่อมในอัตรารายได้สูงที่สหรัฐอาหรับอมิเรตส์ กรุงดูไบ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อไปถึงกลับถูกยกเลิกสัญญาจ้าง และลอยแพ ดังนั้น จึงอยากจะขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบว่า เข้าค่ายการค้ามนุษย์ หรือไม่

นายสงกานต์ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องดังกล่าว ตนได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มครอบครัวแรงงานที่ถูกลอยแพให้ช่วยเหลือ เพราะหลังจากถูกนายจ้างลอยแพ โดยให้เหตุผลว่า ไม่สามารถทำงานตามสัญญาจ้างได้ ซึ่งกลุ่มแรงงานระบุกับตนเองว่า ตำแหน่งงานในสัญญา กับการทำงานจริงไม่ตรงกัน อีกทั้งการเดินทางไปทำงานจะต้องจ่ายเงินค่าหัวคิว คนละ 50,000-100,000 บาท ดังนั้น จึงต้องการที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งกลุ่มนายจ้างได้ให้เซ็นยินยอมการยกเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม หากไม่เซ็นก็จะไม่ส่งตัวกลับไทย ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีแรงงานไทย 2-3 คน ได้เซ็นยอมเซ็นยกเลิกสัญญา จึงสามารถกลับไทยได้ ส่วนคนที่ไม่ยอมทางนายจ้างก็ได้ยึดพาสปอร์ตไว้

นายสงกานต์ กล่าวด้วยว่า กลุ่มบริษัทนายหน้าที่รับคนไทยไปทำงานที่ต่างประเทศนั้น เป็นกลุ่มที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อไปถึงกลับไม่ได้รับการทำงานตามตำแหน่งที่แจ้ง และไม่ได้เงินเดือนตามที่ตกลงไว้ ที่ผ่านมาหลังจากมีการร้องเรียนตามสื่อต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่แรงงานของไทย ประจำสหรัฐอาหรับอมิเรตส์ ได้เข้าไปดูแลเพียงแค่การนำอาหารไปช่วยเหลือ แต่ไม่ได้ช่วยเหลือเพื่อให้กลับประเทศ

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไปตรวจสอบว่า เข้าข่ายอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหรือไม่ ซึ่งจะตรวจสอบในส่วนของ พรบ.คนเข้าเมือง และการค้ามนุษย์ด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend