ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564

นายกฯ ขอบพระทัย "เจ้าชายบาห์เรน" ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

1.79K 529
นายกฯ ขอบพระทัย เจ้าชายบาห์เรน ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น

นายกฯ ขอบพระทัย เจ้าชายบาห์เรน ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงร. 9 ย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้น พร้อมผลักดันความร่วมมือทุกด้าน

เมื่อเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าเฝ้าเจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือพล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือดังนี้ นายกรัฐมนตรีรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้าเฝ้านายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรบาห์เรนอีกครั้งในปีนี้ และขอบพระทัยที่เสด็จเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรด้วยพระองค์เอง ซึ่งนายกรัฐมนตรีบาห์เรนรับสั่งว่าไม่ว่าอย่างไรต้องมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีบทบาทสำคัญและพระมหากรุณาธิคุณทั้งต่อประชาชนชาวไทยและนานาชาติ

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า สำหรับความสัมพันธ์ทวิภาคีนั้น ทั้งสองฝ่ายยินดีที่ความสัมพันธ์ไทย-บาห์เรนมีความแน่นแฟ้น ตั้งแต่ที่นายกรัฐมนตรีเยือนบาห์เรนอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็มีความคืบหน้าในการดำเนินความร่วมมือด้านต่างๆระหว่างกันมาโดยตลอด ทั้งนี้ไทยและบาห์เรนมีกำหนดหารือกันในการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมระดับสูง ระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในช่วงต้นปีหน้า

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ด้านเศรษฐกิจทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างกันมากขึ้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าปัจจุบันภาคเอกชนไทยให้ความสนใจในการจัดตั้ง Thai Mart ที่กรุงมานามา เพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้าไทยไม่เพียงเฉพาะในบาห์เรน แต่รวมถึงประเทศอื่นๆในภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างประสานงานเพื่อดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป ส่วนความร่วมมือด้านความมั่นคงทางอาหาร นายกรัฐมนตรียืนยันความพร้อมที่จะให้การสนับสนุนด้านความมั่นคงทางอาหารของบาห์เรน โดยเฉพาะสินค้าเกษตรซึ่งไทยเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก รวมถึงอาหารฮาลาล

ขณะที่ความร่วมมือด้านสาธารณสุข ทั้งสองฝ่ายยินดียกระดับความร่วมมือด้านสาธารณสุขระหว่างกัน โดยนายกรัฐมนตรีบาห์เรนแสดงความชื่นชมศักยภาพด้านการแพทย์ของไทย และกล่าวว่าชาวตะวันออกกลางเป็นจำนวนมากนิยมเดินทางมารับการรักษาพยาบาลในประเทศไทย โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีบาห์เรนกล่าวยืนยันที่จะให้การสนับสนุนประเทศไทยในกรอบองค์การความร่วมมืออิสลาม พร้อมแสดงความชื่นชมอาเซียน ที่มีการรวมกลุ่มหารือเพื่อแก้ไขปัญหาและส่งเสริมความร่วมมือในทุกมิติกันมาโดยตลอด โดยเห็นว่าปัจจุบันแต่ละประเทศจะอยู่เพียงลำพังไม่ได้ แต่จะต้องสานสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน///


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย วรวิทย์ พุ่มพวง.NationPhoto
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend