ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564

หญิงไทยสุดแกร่ง เป็นหญิงเอเชียคนแรกของหน่วยดับเพลิงนิวยอร์ก

3.51K 11

มาดูเรื่องของหญิงไทยหัวใจแกร่ง ที่เป็นนักดับเพลิงหญิงเชื้อสายเอเชียคนแรกของหน่วยดับเพลิงนิวยอร์ก และมีบทบาทในการผลักดันให้ผู้หญิงเป็นนักดับเพลิงอีกด้วย

สริญญา ศรีสกุล วัย 37 ปี เป็นหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ทำงานกับหน่วยดับเพลิงนิวยอร์กของสหรัฐฯ โดยเริ่มงานเมื่อปี 2548 โดยเป็นผู้หญิงคนเดียวในตอนนั้น และตอนนี้ก็ยังเป็นผู้หญิงเชื้อสายเอเชียเพียงคนเดียวของหน่วยงานอีกด้วย

สริญญา อดีตนักศึกษาศิลปะ เริ่มงานหลังเกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน หรือ 9/11 ไม่นาน หลังจากเพื่อนชวนให้ไปฟังการแนะแนว ก่อนจะกลายเป็นอาชีพจริงในอีกหลายปีต่อมา เธอบอกว่า ผู้หญิงที่เป็นนักดับเพลิง ไม่ได้รูปร่างใหญ่และแข็งแกร่งเหมือนนักมวยปล้ำหญิงที่ชื่อ "ไชน่า" แต่มีทั้งอ้วน เตี้ยและผอม เธอคิดเพียงแค่ว่า ถ้าผู้หญิงพวกนั้นทำได้ เธอก็ทำได้เช่นกัน

สริญญาบอกว่า มีหลายสถานการณ์ที่ทำให้เธอจำได้ไม่ลืม รวมทั้งการตอบรับรหัสตึกถล่ม ขึ้นบันได 100 ขั้น และให้กำลังใจนักดับเพลิงหญิงฝึกหัดไม่ให้ถอดใจ หลังรู้สึกว่าได้รับการเลือกปฏิบัติจากผู้ชาย

ปัจจุบันสริญญายังรั้งตำแหน่งประธานสหภาพนักดับเพลิงหญิง หรือ UWF ซึ่งมีบทบาทในการช่วยฝึกผู้หญิงให้เป็นนักดับเพลิงและสนับสนุนในหลายๆ แนวทาง เช่น การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านสุขภาพจิต และด้วยการเคลื่อนไหวนี้เอง ทำให้หน่วยดับเพลิงนิวยอร์กมีนักดับเพลิงหญิงเพิ่มขี้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนสริญญาได้รับรางวัล "Freedom Award" จากงาน "Glamour's 2017 Women of the Year" จัดโดย Netflix ที่่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากซีรีส์ดังเรื่อง "The Crown"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Sarinya Srisakul / COURTESY OF NICHOLAS TRUONG
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend