ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

มาใช้ 3D ปรินต์เตอร์ ปั้นช็อคโกแลตกันเถอะ

4.15K 106
มาใช้ 3D ปรินต์เตอร์ ปั้นช็อคโกแลตกันเถอะ

อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ไปเข้ากิจกรรมการทำช็อคโกแลตเป็นรูปร่างตามใจต้องการด้วยเครื่อง 3D ปรินเตอร์ ที่ทาง Fabcafe จัดร่วมกับทาง TCDC มาครับ

ชื่อกิจกรรมนี้คือ Future Camp: Food Designer นั่นก็คือการพูดถึงการดีไซน์อาหารในอนาคต โดยครั้งนี้โฟกัสไปที่การใช้ ปรินเตอร์ 3D มาออกแบบแล้วทำช๊อคโกแลตให้เป็นรูปที่เราออกแบบ

ตั้งแต่รูปทรงประหลาดๆ เป็นสิงห์สาราสัตว์ หรือจะปั้นเป็นโลโก้เราก็ยังได้ พอเห็นแบบนี้ด้วยความชื่นชอบทั้งเรื่องอาหารและเทคโนโลยี ก็รีบโทรไปขอเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วยคนครับ

3D ปรินเตอร์ คืออะไร?

นึกถึงเครื่องปรินต์ตามบ้าน ตามออฟฟิศก็คือการพิมพ์หมึกบนกระดาษ ก็คือการพิมพ์แบบ 2D หรือ 2 มิติครับ แต่การพิมพ์แบบ 3D หรือ 3 มิติ จะสามารถพิมพ์สิ่งของออกมาเป็นรูปร่างตามที่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ออกแบบได้โดยทันที จะเป็นตุ๊กตุ่น ตุ๊กตา หรือฟันเฟืองอะไรก็สามารถสั่งพิมพ์ได้ครับ

วัสดุที่พิมพ์ออกมาก็มีตั้งแต่พลาสติกไปจนถึงคาร์บอนไฟเบอร์ ทางต่างประเทศตื่นเต้นกันมาก เพราะการขึ้นแบบหรือขึ้นโปรโตไทป์สักอย่างนั้นสามารถขึ้นมาได้เลย เอามาลองใช้ ลองหาฟีดแบคก่อนนำไปปรับแก้จนกว่าจะพอใจ แล้วค่อยส่งต่อไปผลิตในสเกลอุตสาหกรรม

ต้นทุนของการทำแบบก็ถูกและเร็วกว่าแต่ก่อนมากๆ ดังนั้นเหล่าบรรดาดีไซเนอร์และนักประดิษฐ์ทั่วโลกต่างตื่นเต้นกับ 3D ปรินเตอร์มากครับ ไม่ต้องง้อโรงงานห้างร้านให้ช่วยขึ้นแบบให้ รอไปง้อตอนผลิตทีเดียวเลย

ส่วนราคานั้นมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้านบาท ครูเจนผู้ก่อตั้ง Fabcafe เล่าว่า เครื่องพิมพ์ 3D ราคาลดลงมามากในช่วง 10 ปีหลัง อย่างเครื่องสเปคราคา 4 ล้านบาทเมื่อเกือบ 10 ที่แล้ว ตอนนี้อยู่ที่ราว 40,000บาท เท่านั้นเอง ราคาที่ถูกลงมามากก็ทำให้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ถ้าหากว่าใครคิดจะนำเข้าเครื่องมาเอง ต้องไปลงทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์นะครับ เป็นสินค้าควบคุม ไม่แน่ใจว่าทางรัฐฯกลัวว่าคนจะเอาไปพิมพ์ปืนเถื่อนรึเปล่า แต่ที่แน่ๆถ้าจะใช้ 3D ปรินเตอร์ พิมพ์ปืน ไอ้โจอี้วัยรุ่นข้างบ้านผมบอกว่า "ไปโรงกลึงทำแบบไทยประดิษฐ์ ง่ายกว่าและเร็วกว่าครับเพ่" เพราะการพิมพ์อย่างชิ่นงั้นเล็กๆเหมือนปลอกปากกาสักชิ้นนึง ก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงแล้ว

กลับมาที่การอบรม ครูเจน ครูสาวใจดีผู้ก่อตั้ง Fabcafe ประเทศไทย เล่าให้ผมฟังว่า เครื่องพิมพ์ 3D แบบที่ใช้พิมพ์อาหารนั้นมีขายแล้ว แต่ยังมีปัญหาอยู่เยอะ เครื่องหนึ่งที่ Fabcafe สาขาสิงค์โปร์ สามารถพิมพ์ช็อคโกแลตได้

แต่แทบจะพังหรือไม่สมประกอบ 4 ใน 5 ชิ้น มีเพียงชิ้นเดียวที่ใช้ได้แบบสมบูรณ์ ช็อคโกแลตที่ใช้ในปริ๊นเตอร์ก็ไม่อร่อย ไม่สามารถใช้สูตรของแต่ละคนได้ ต้องใช้สูตรของปริ๊นเตอร์เท่านั้น ยังต้องพัฒนาอีกมาก ไม่เหมาะที่จะเอามาใช้ ณ ตอนนี้

แถมราคายังแพงมหาศาล เครื่องนึงราคาสูงลิบลิ่ว 2 ล้านบาทยังไม่แน่เลยจะได้เครื่องมั๊ย ดังนั้นคอร์สที่ทาง Fabcafe จัดครั้งนี้ คือการใช้เครื่องพิมพ์ 3D พิมพ์ชิ้นงานต้นแบบเป็นพลาสติก ABS แล้ว

นักเรียนแต่ละคนที่เข้าอบรม จะได้ชิ้นส่วนงานปรินต์ 3D มาแล้วเป็นตัวอย่างในการทำโมลด์ ส่วนใครที่อยากได้ชิ้นเฉพาะของตัวเอง ทาง Fabcafe จะให้ลิงค์วิธีการหาไฟล์ 3D ที่มีคนใจดีทั่วโลกออกแบบและแบ่งปันไว้

ผมก็ส่งเลือกไปชิ้นนึงครับเป็นก้ามปู เพราะพึ่งจะเปิดร้านขายปูดอง (เพจ แอนนา ปูดอง) แอบโฆษญาซะเลยอิอิ ผมก็เลยอยากได้ช็อคโกแลตรูปก้ามปู เผื่อเอาไปแจกลูกค้าปูดองช่วงวันวาเลนไทน์ วี๊ดวิ้วว

ในขณะที่ทางทีมงานคุณครูปริ๊นต์ก้ามปู 3 มิติให้ นักเรียนก็จะมาทำโมลด์ซิลิโคนกัน โดยการสร้างกำแพงขนาดยักษ์ทั้ง 4 ด้านล้อมรอบด้วยกำแพงจากดินน้ำมันอุดฐานให้แน่นหนา ซีลิโคนตอนเหลวๆจะได้ไม่ไหลทะลักออกมาขณะรอมันแข็งตัว

ต่อด้วยผสมสารหล่อซีลิโคนเข้าด้วยกัน แล้วก็เทหล่อทับแม่แบบของเราให้ท่วมมิดแบบ รอไปยาวๆจนกว่าซีลิโคนจะแห้ง

แกะโมลด์ออกมาแล้วก็ เอาช็อคโกแลตที่ตั้งเตาให้ละลาย ตักใส่ลงไปในแม่พิมพ์

แกะออกมาก็จะได้ช็อคโกแลตตามแบบพิมพ์ที่เราหล่อไว้

เห็นมั๊ยครับ ง่ายมากๆ ทุกสิ่งอยู่แค่คิดแล้วก็ลงมือทำ สำหรับการพิมพ์ 3D หลายๆคนมองว่าเป็นเรื่องยาก ซึ่งทาง Fabcafe ก็มีบริการพิมพ์ชิ้นงานให้คิดเป็นรายชั่วโมง หลักร้อยบาทเท่านั้นเองครับ ไปปรึกษาเขาก่อนก็ได้ มีผู้เชียวชาญคอยแนะนำครับ

นี้ใครคิดจะหล่ออะไร อย่างผมรอบนี้ได้ก้ามปู 3D มาแล้ว ก็จะไปซื้อซิลิโคนมาหล่อก้ามปูเป็นแบบสำหรับก้ามปูช็อคแลตแล้วครับ เก๋มาก ไม่ยากด้วยครับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend