ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

พาเที่ยว....."พิพิธบางลำพู"

6.61K 89

วันนี้วันเสาร์ "กระแต ทิวาพร" จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ย่าน บางลำพู กันที่ พิพิธบางลำพู งานนี้การันตี ว่าทั้งสนุกสนาน และ ได้สาระ ที่สำคัญเข้าชมฟรี

พิพิธบางลำพู ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ ริมคลองบางลำพู ใกล้กับป้อมพระสุเมรุ เคยเป็น โรงพิมพ์คุรุสภา และ ที่ฝึกสอนช่างพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานอาคารจากกรมศิลปากรเมื่อปี 2543 ก่อนที่ จะมีการบูรณะปรับโฉมใหม่ โดย กรมธนารักษ์ ได้เปิดเป็น แหล่งท่องเที่ยวและศูนย์การเรียนรู้เชิงการศึกษาวัฒนธรรมชุมชน ในนาม พิพิธบางลำพู เมื่อสามปีก่อน ทำให้ประชาชนทั่วไป นักท่องเที่ยว ทั้งไทย และ ต่างชาติ ได้รู้จัก ชุมชนบางลำพู ในมิติที่ต่างออกไป

ภายใน พิพิธบางลำพู มีการจัดแสดงนิทรรศการที่หลากหลาย และเนื้อหาประวัติศาสตร์ มาถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย ช่วยให้ผู้เข้าชม มีส่วนร่วม และ เพลิดเพลิน เริ่มที่ ห้องนิทรรศการที่ 1 คือ "เอกบรมองค์ราชินี" นิทรรศการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ 9 จัดแสดงเนื้อหาหลัก 4 เรื่อง คือ "คู่บารมีพระภูมินทร์" ให้เราได้ย้อนกลับไปชมเรื่องราวสมัยที่ พระองค์ท่านพบรักกับในหลวงรัชกาลที่ 9 "ปิ่นองค์ขัตติยราช""บรมราชินีนาถแห่งแผ่นดิน"และ "ธนารักษ์เทิดไท้องค์ราชินี"จัดแสดงเหรียญที่ระลึกตามวาระต่างๆ ที่กรมธนารักษ์จัดทำขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติ

ถัดมา ห้องนิทรรศการที่ 2 : เป็นการแสดงเรื่องราวของ กรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่แรกเริ่ม ให้เห็นวิธีการสร้างกำแพงเมือง การวางผังเมือง พื้นที่ตั้งกำแพงเมมืองสมัยโบราณ จนถึงซากกำแพงเมืองเก่าที่ยังหลงเหลืออยู่

บริเวณชั้น 2 เป็นการแสดงถึง บทบาทหน้าที่ของกรมธนารักษ์ที่จะดูแลรักษาทรัพย์สินของแผ่นดินทั้งทรัพย์สินมีค่า ที่สะท้อนวัฒนธรรมและประเพณีของชาติ ที่ดิน หรือเหรียญกษาปณ์ ได้เห็นขั้นตอนกว่าจะมาเป็นเหรียญกษาปณ์ หรือเงินเหรียญ บาท เหรียญห้า เหรียญ สิบ ที่เราใช้หมุนเวียน ในท้องตลาดได้นั้นต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง

มาสนุกกันต่อกับประตูทะลับ ทะลุมิติ ที่จะพาเราเดินทางผ่านวันเวลาไปดูบางลำพูในอดีต ในห้อง สีสันบางลำพู ที่ตื่นตาตื่นใจ และมีมุมให้ถ่ายภาพมากมาย มีรถรางสีเหลืองคันใหญ่จอดรอผู้โดยสาร สมัยก่อนต้องถือว่าย่านนี้เป็นศูนย์รวมความเจริญ ทั้งหลายเนื่องจากจุดตัดรถรางอยู่ ในบริเวณนี้ ทั้งยังเป็นแหล่งรวมมหรสพความบันเทิงที่เฟื่องฟูที่สุดในพระนคร

ในห้องนี้ยังรวบรวมเอาร้านค้าเก่าแก่ ร้านกาแฟ ที่มักจะคึกคักในช่วงเช้า ร้านตัดรองเท้าบุรุษ ร้านเสื้อผ้าชุดนักเรียน และ ร้านสะดวกซื้อ ตั้งฮั่วเส็ง ร้านแรกในย่านบางลำพู ที่ร้านนี้ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน มาจัดแสดงให้ชมกันด้วย

ต่อมา ห้อง ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่า แนะนำชุมชนและตรอกซอกซอยต่างๆ ของบางลำพูที่คนภายนอกอาจไม่เคยรู้ ปิดท้ายที่ ถิ่นคนดีศรีบางลำพู และในโอกาสครบรอบ 3 ปี พิพิธบางลำพู ได้ร่วมมือกับ ชาวชุมชนบางลำพู จัดกิจกรรมพาเที่ยวแบบถึงถิ่น โดยเจ้าถิ่นตัวน้อย ในวันนี้และวันพรุ่งนี้

พิพิธบางลำพู เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 10 โมง - 6 โมงเย็นเน้นย้ำอีกครั้งวันนี้และวันพรุ่งนี้ เค้าจะมีกิจกรรมพาเที่ยวย่านบางลำพูด้วยเรือและรถราง โดยมัคคุเทศน์ตัวน้อย ที่เรียกว่า กลุ่มเกษรลำพู คุณผู้ชมที่สนใจ สามารถไปร่วมกิจกรรมกันได้ฟรี ติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/pipitbanglamphu


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์