ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ตลาดร่มหุบ" แหล่งท่องเที่ยวอันซีนสมุทรสงคราม

10.19K 3
ตลาดร่มหุบ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนสมุทรสงคราม

ช่วงเช้าบริเวณตลาด ร่มหุบ ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดอันซีนของจังหวัดสมุทรสงคราม เราสามารถเดินทางจากกรุงเทพฯโดยขบวนรถจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่-มหาชัย ซึ่งเราสมควรออกในช่วงเวลา 5.30 น.เพื่อให้ทันนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอมและไปต่อรถไฟจากสถานีบ้านแหลม-แม่กลอง เที่ยวแรกคือรอบ 7.30 น. มีเวลาพอที่จะหาซื้อของกินรองท้องกันก่อน ข้าวเหนียวหมูปิ้งร้อนๆ หรือจะเป็นน้ำเต้าหู้-ปาท่องโก๋ ที่ทอดทำกันใหม่ๆ ก็น่าสนใจทีเดียว และเมื่ออิ่มท้องกันพอหอมปากหอมคอก็ไปนั่งรอกันบนรถไฟ ควรเลือกที่นั่งโบกี้สุดท้าย ทำไมต้องเป็นโบกี้สุดท้าย ก็เพราะที่โบกี้สุดท้ายจะเห็นบรรยากาศของตลาดร่มหุบจุดหมายการเดินทางของเราได้ชัดเจนที่สุด ขบวนรถไฟจะพาเราไปถึงสถานีแม่กลองเวลา 8.30 น.โดยประมาณ

ตลาดร่มหุบ หรือตลาดแม่กลอง ชาวบ้านมักเรียกกันว่า "ตลาดเสี่ยงตาย" อยู่ในตัวตลาดเทศบาลจังหวัดสมุทรสงคราม มีเอกลักษณ์ที่แปลกไม่เหมือนกับตลาดแห่งไหนคือ จะมีรถไฟวิ่งผ่ากลางตลาด เวลารถไฟมา เหล่าพ่อค้า-แม่ขาย จะรู้กันว่าถึงเวลาที่จะต้องยกของ แบกสัมภาระหลบ หุบร่ม เก็บกันสาด พอรถไฟผ่านไป หันกลับมาอีกทีอย่างกับเล่นมายากล ร่มกาง กันสาดบาน กระจาดผักสด เข่งปลาทู ฯลฯ ออกมาตั้งอยู่ที่เดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โดยรถไฟจะวิ่งผ่านตลาดวันละ 8 รอบ ตามเวลา ดังนี้ เข้าสถานีแม่กลองเวลา 8.30,11.10,14.30,17.40 น. และออกจากสถานีแม่กลองเวลา 6.20,9.00,11.30,15.30 น. เลือกเวลากันได้ตามสะดวก แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปและอยากได้แสงสวยๆ แนะนำให้มาเช้าสักหน่อย เพราะแดดยังไม่แรงเกินไป

ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่อยากเก็บภาพแนว Life เพราะคนที่มาขายของเป็นชาวบ้านท้องถิ่น ของที่ขายก็เป็นของที่มีอยู่ในท้องถิ่น ทั้งของแห้ง ของสด ใครยังไม่มาเที่ยวต้องลองมาสักครั้งรับรองจะติดใจ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend