ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ชาวอัลไพน์ไม่เอาที่ "ธรณีสงฆ์" ค้านนิรโทษเหมาเข่ง

573 0

แนวคิดการออกกฎหมายเพื่อแก้ไขอดีต ทำให้การโอนที่ดินมรดกของคุณยายเนื่อม ชำนาญชาติศักดา อันมีสถานะเป็น "ที่ธรณีสงฆ์" และปัจจุบันกลายเป็นสนามกอล์ฟกับหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งเดิมผิดกฎหมาย / ให้กลายเป็นเรื่องถูกกฎหมายทั้งหมดนั้น / แม้ว่าจะเป็นทางออกที่ลูกบ้านหมู่บ้านอัลไพน์ หรือในชื่อใหม่คือ "หมู่บ้านราชธานี" ได้รับประโยชน์ไปด้วย แต่เมื่อสอบถามความเห็นจากบรรดาลูกบ้าน พวกเขากลับไม่ต้องการ เพราะสิ่งที่พวกเขาอยากได้คือความชัดเจน และอยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ใช่ถูกมองว่าครอบครองที่วัดโดยมิชอบ

แต่ในมุมมองของลูกบ้านเห็นว่า ถึงอย่างไรรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐต้องมีส่วนรับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะตลอดกระบวนการซื้อขายจ่ายโอน และจดจำนอง ลูกบ้านสามารถทำได้โดยไม่มีข้อติดขัด นั่นหมายความว่าหน่วยงานราชการยอมรับโดยพฤตินัยและนิตินัยว่าที่ดินผืนนี้ไม่มีปัญหา แต่เมื่อสุดท้ายกลายเป็นเรื่องขึ้นมา กลับไม่มีหน่วยงานใดออกมาแสดงความรับผิดชอบเลย นอกจากข่าวการเตรียมออกกฎหมายนิรโทษให้แบบเหมาเข่ง

ด้าน นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานบริษัทราชธานี กรุ๊ป เจ้าของโครงการหมู่บ้านราชธานี คลองหลวง บอกกับทีมล่าความจริงว่า หมู่บ้านแห่งนี้สร้างขึ้นประมาณปี 2533 เดิมชื่อหมู่บ้านอัลไพน์ ต่อมาราวปี 2544 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นหมู่บ้านราชธานี ยืนยันว่าเดินเรื่องถูกต้องตามกฎหมายในขณะนั้นทุกอย่าง ทั้งจากกรมที่ดิน และกระทรวงมหาดไทย ปัญหาที่เกิดขึ้นอยากให้ภาครัฐเข้ามาจ่ายเงินชดเชย ช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการซื้อที่ดินโดยสุจริต


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend