ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ผลสำรวจพบ เด็กไทยอยากรวยเร็ว มุ่งเล่นพนันออนไลน์ 

2.75K 194
ผลสำรวจพบ เด็กไทยอยากรวยเร็ว มุ่งเล่นพนันออนไลน์ 

ผลสำรวจพบเยาวชนไทยอายุต่ำกว่า 20 ปี ร้อยละ 40 มีประสบการณ์เล่นพนัน ขณะที่คนไทย ร้อยละ 60 เริ่มเล่นพนันตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี ชี้เด็กไทยอยากรวยเร็ว มุ่งเล่นพนัน

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์

       "20กันยายน เป็นวันเยาวชนแห่งชาติ"  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)ร่วมกับมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดเสวนาเนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ หัวข้อ "เยาวชนไทยจะอยู่อย่างไรในสังคมนิยมเสี่ยง(พนัน)? โดยมีนายมานพ แย้มอุทัย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. กล่าวว่า ธุรกิจการพนันก้าวล้ำมากในโลกออนไลน์ โดยมีการพนันให้เลือกเล่นได้หลายอย่าง  ทั้งบ่อน บอลออนไลน์ ทำให้เด็กและเยาวชนเข้าถึงได้ง่ายและตลอดเวลา แถมยังมีโปรโมชั่นอีกสารพัด      อีกทั้งเด็กไทยอยากรวยเร็ว ทำให้มุ่งเล่นการพนันออนไลน์สูงขึ้น ผลสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน พบว่า เยาวชนไทยที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ร้อยละ 40 มีประสบการณ์การเล่นพนัน ขณะที่คนไทยที่เล่นพนัน ร้อยละ 60 เริ่มเล่นพนันตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี แสดงให้เห็นว่า การพนันกับเยาวชนเป็นสิ่งที่ใกล้กันมาก จึงเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนควรช่วยกันปกป้องดูแลเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้ามาเป็นนักพนันหน้าใหม่       นายฉันทวิชช์ ธนะเสวี หรือเต๋อ นักแสดงและนักเขียนบทชื่อดัง กล่าวว่า การพนันกับเยาวชนมีความรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ เพราะเยาวชนส่วนใหญ่ยังไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอ ประกอบกับไม่มีรายได้เป็นของตัวเอง มีโอกาสสูงมากที่จะหันไปกระทำสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ เพื่อหาเงินมาเล่นพนันหรือใช้หนี้พนัน ซึ่งตนเคยมีคนที่ประสบปัญหาจากการพนันมาขอความช่วย พบว่ายิ่งช่วยเขามากเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ ไม่จบ      ดังนั้น กลุ่มคนที่คิดอยากเล่น โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนว่าควรหลีกเลี่ยงการพนันทุกชนิด เพราะไม่เคยมีใครรวยจากการเล่นพนัก ส่วนใครที่เล่นอยู่หรือคิดอยากเล่น ก็ให้มีการกำหนดลิมิต เรามีเงินเท่าไหร่ที่จะใช้เล่นก็ควรมีเท่านั้น ถ้าหมดก็หยุดเล่นจะได้ไม่มีปัญหาหนี้สินในอนาคต       น.ส.สุวนัน ลีลาขจรจิต นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ในฐานะแกนนำเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน กล่าวว่า ขณะนี้สื่อโซเซียลไปไวมาก การพนันในยุคดิจิตอลจึงเป็นปัญหาที่ทุกรัฐบาลแก้ไม่ตก และเยาวชนกลายเป็นเหยื่อ เพราะเข้าถึงง่าย เช่น มีแอพให้โหลด มีเกมสอนวิธีเล่น จากเด็กที่เล่นไม่เป็นก็กลายเป็นเล่นจนติด อย่างเพื่อนของตน ก่อนหน้านี้เล่นขำๆ แต่สุดท้ายตอนนี้กลายเป็นคนติดพนันบอลออนไลน์ ทุกเช้าต้องตื่นมาลุ้น หรือดึกไม่ยอมนอน กระทบต่อการเรียน เสียเงิน เสียอนาคต พฤติกรรมเปลี่ยนไปมาก

       "ขณะนี้การพนันได้ลุกลามไปในสถานศึกษามากขึ้น ทั้งพนันบอล หวยใต้ดิน นักเรียนนักศึกษาตั้งตัวเป็นเจ้ามือ นับวันเด็กเล่นพนันยิ่งอายุน้อยลงเรื่อยๆ ในฐานะเยาวชนที่เห็นปัญหามาตลอด อยากขอของขวัญเนื่องในโอกาสวันเยาวชนแห่งชาติ โดยให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ยาแรงในการออกมาตรการต่างๆ ให้ผลกับการพนันทุกรูปแบบไม่ใช่แค่ยอมจ่ายค่าปรับหรือตักเตือนแล้วปล่อยไป ต้องทำให้เด็กเยาวชนเห็นส่วนได้ส่วนเสียจากการพนัน"น.ส.สุวนัน กล่าว


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend