ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พิจิตร-แม่น้ำยมล้นตลิ่ง พระสงฆ์ลุยน้ำบิณฑบาต

1.41K 135
พิจิตร-แม่น้ำยมล้นตลิ่ง พระสงฆ์ลุยน้ำบิณฑบาต

พระสงฆ์วัดวังจิก ต้องลุยน้ำที่ท่วมสูงกว่า 30 เซ็นติเมตร เพื่อรับบิณฑบาต หลังแม่น้ำยมเพิ่มระดับอย่างรวดเร็วล้นตลิ่งท่วมย่านตลาดเก่าตำบลวังจิก

สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพิจิตรส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง แม่น้ำยมซึ่งไหลผ่านพื้นที่จังหวัดพิจิตรล้นตลิ่งเอ่อท่วมย่านตลาดเก่า หมู่ที่ 9 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง กระทบพระสงฆ์วัดวังจิก ในการออกบิณฑบาต เนื่องจากน้ำได้ท่วมถนนในชุมชนซึ่งเป็นเส้นทางในการออกรับบิณฑบาตร ระดับน้ำสูงกว่า 30 เซ็นติเมตร พระสงฆ์วัดวังจิกต้องใช้วิธีเดินลุยน้ำในการออกรับบิณฑบาตเพื่อฉลองศรัทธาประชาชนที่รอใส่บาตบริเวณหน้าบ้านซึ่งถูกน้ำท่วมเช่นกัน โดยการเดินลุยน้ำบิณฑบาตพระสงฆ์ต้องเดินด้วยความระมัดระวังอันตรายจากการลื่นไถลหรือเหยียบสิ่งของที่มองไม่เห็นซึ่งอยู่ในน้ำ

พระทวี ฐิตวีโร พระลูกวัดวังจิก กล่าวว่า น้ำแม่น้ำยมเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว จนล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในที่ลุ่ม รวมไปถึงถนนเรียบริมแม่น้ำซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้ในการออกบิณฑบาต อาตมาและพระรูปอื่นๆต้องใช้วิธีในการเดินลุยน้ำที่ท่วมเพื่อออกรับบิณฑบาตในช่วงเช้าซึ่งเป็นกิจวัตรของพระสงฆ์ตามพุทธบัญญัติ เพื่อเป็นการฉลองศรัทธาญาติโยม ซึ่งมีทั้งเด็ก และ ผู้สูงอายุที่จะออกมารอใส่บาตที่บริเวณหน้าบ้านในทุกเช้า


เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend