ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ยกระดับพยากรณ์อากาศเตือนช่วงอันตรายการบิน

1.23K 2

การลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU ครั้งนี้ มีนาย วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ ผู้อำนวยการอุตุนิยมวิทยาการบิน และ Mr.Chi Ming Shun อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงเข้าร่วม นายวันชัย บอกว่า ความร่วมมือนี้ จะทำให้การพัฒนางานด้านอุตุนิยมวิทยา มีความใกล้ชิดกันมากขึ้น ทั้งการถ่ายทอดเทคนิคความรู้การพยากรณ์อากาศ การแจ้งเตือนสภาพอากาศร้ายแรงต่อการบิน ซึ่งอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงเป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพ และ มาตราฐานสูง ในการให้บริการข้อมูลด้านอุตุนิยมวิทยาการบินชั้นแนวหน้า จะช่วยส่งเสริมให้การบริการอุตุนิยมวิทยาแก่การบินตามแผนการเดินอากาศสากลของ ICAO ของกรมอุตุนิยมวิทยาไทยเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนด

สำหรับขอบเขตบันทึกความเข้าใจที่สำคัญ ได้แก่ การแลกเปลี่ยนข้อมูลสภาพอากาศ ,การตรวจวัดวินเชียร์บริเวณสนามบินเทคนิคการแจ้งเตือนวินเซียร์ หรือการเปลี่ยนแปลงความเร็วหรือทิศทางของลมในระยะฉับพลัน , การติดตามการยกตัวของอากาศ และ เทคนิคการพยากรณ์อากาศระยะจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกคำเตือนสภาพอากาศร้ายที่เป็นอันตรายต่อการบิน ,และการส่งเสริมระบบการประเมินสมรรถนะบุคคลากรด้านอุตุนิยมวิทยาการบิน

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยังกล่าวถึงพายุ "ทกซูรี" ว่า ได้สลายตัวและหมดอิทธิพลกับประเทศไทยแล้ว นับจากนี้ให้เฝ้าระวัง ร่องมรสุม หรือ ร่องฝน ที่จะลงมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก จะทำให้มีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังมีกำลังแรงส่งผลให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกยังมีฝนตกหนัก ส่วนพายุในทะเลแปซิฟิกยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้อีกถึงปลายเดือนพฤศจิกายน  พร้อมประเมินว่าประเทศไทยจะสิ้นสุดฤดูฝนกลางเดือนตุลาคม เพราะขณะนี้เริ่มมีมวลอากาศเย็นเริ่มแผ่ปกคลุมแล้ว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend