ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ผนึกกำลังหลายภาคส่วน ต้านทุนจีนฮุบ "เชียงใหม่"

36.54K 2.60K
ผนึกกำลังหลายภาคส่วน ต้านทุนจีนฮุบ เชียงใหม่

เนชั่นทีวี ได้นำเสนอแนวโน้มชาวจีนเข้ามาซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเชียงใหม่มากขึ้น บางรายเข้ามากว้านซื้อห้องชุดเปิดเป็นธุรกิจโรงแรมอย่างลับๆ คนเชียงใหม่จะมีวิธีตั้งรับกับปัญหานี้อย่างไร

คนเชียงใหม่ บอกกับผมว่า ถ้าปล่อยให้ทุนจีนรุกคืบในลักษณะใต้ดินแบบนี้ นอกจากรัฐจะไม่สามารถเก็บภาษีจากธุรกิจเหล่านี้ได้แล้ว เม็ดเงินยังจะไหลออกนอกประเทศอีกด้วย ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป เชียงใหม่จะไม่น่าอยู่ ในเรื่องเดียวกันหน่วยงานราชการก็พยายามตรวจสอบจากต้นทางเพื่อป้องกันนอมีนี

แบบบันทึกถ้อยคำผู้ถือหุ้น กรณีนิติบุคคลได้มาซึ่งที่ดินเพื่อใช้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นเครื่องมือตรวจสอบชิ้นเดียวของกรมที่ดิน ที่ใช้ป้องกันกลุ่มนอมินี ..แต่การเปลี่ยนแปลงสัดส่วนผู้ถือหุ้นในภายหลัง ก็อยู่นอกเหนือการรับรู้ของกรมที่ดิน หลังวันโอนกรรมสิทธิ์

ถ้าจะมีหน่วยงานราชการสักหน่วยงานหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการถือหุ้นร่วมระหว่างนักลงทุนไทยกับต่างด้าว คงเป็นพาณิชย์จังหวัด

กว่า 1,000 ราย คือบริษัทที่จดทะเบียน เป็นนิติบุคคลไทย โดยมีคนจีน ร่วมถือหุ้นด้วย โดยส่วนมากเป็นธุรกิจ ร้านอาหาร สปา และนำเที่ยว

ผู้อำนวยการกองจดทะเบียนธุรกิจและอำนวยความสะดวกทางการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า หากมีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนผู้ถือหุ้นจากคนไทยเป็นต่างด้าวในภายหลัง สภาพของการนิติบุคคลไทยก็จะสิ้นสุดลงไปโดยปริยาย

คำถามคือธุรกรรมที่ทำในนามนิติบุคคไทย จะสิ้นสุดไปด้วยหรือไม่

ตามบัญชีแนบท้าย พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ปี 2552 บัญชีที่ 3 ธุรกิจที่คนไทย ยังไม่มีความพร้อมที่จะแข่งขันในการประกอบกิจการกับคนต่างด้าวในจำนวน 21 ประเภท คือ การทำกิจการโรงแรม การนำเที่ยว และการขายอาหารและเครืองดื่ม

ที่ผ่านมาการแก้ปัญหา นอมินีไทยถือหุ้นแทนจีน ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ทำได้เพียงวิธีเดียว ก็คือการปูพรมสำรวจ ซึ่งจำนวนเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ

นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดเหนือ บอกว่าสิ่งทีผู้ประกอบการโรงแรมพูดคุยกันมาโดยตลอด คือการพัฒนาตัวเองให้มีมาตรฐานสูง และผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่ มีนโยบายการท่องเที่ยว ที่คัดกรองนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง รวมทั้งการตรวจสอบและควบคุมกันเอง

สอดคล้องกับสมัชชาพลเมืองเชียงใหม่ ที่บอกว่า คนเชียงใหม่จึงต้องลุกขึ้นมาจัดการท้องถิ่นตัวเอง บอกเล่าเรื่องราวอัตลักษณ์ชุมชน แม้จะไม่สามารถปฏิเสธนักท่องจีนได้ แต่อย่างน้อยที่สุด คือต้องจัดการ การท่องเที่ยวด้วยคนเชียงใหม่เอง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend