ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วันพฤหัสบดีที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๐ แรม ๒ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีระกา

4.25K 266
วันพฤหัสบดีที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๐ แรม ๒ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีระกา

คำพระสอนคน ประจำวันพฤหัสบดีที่ ๗ กันยายน ๒๕๖๐ แรม ๒ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีระกาเนชั่นทีวี ขอน้อมนำคำสอนของ "พระพุทธทาสภิกขุ" ในบท ความอยาก มานำเสนอดังนี้

"อันความยาก จะระงับ ดับลงได้นั้นมิใช่ เพราะเรา ตามสนองสิ่งที่อยาก ให้ทัน ดั่งมันปองแต่เพราะต้อง ฆ่ามัน ให้บรรลัยให้ปัญญา บงการ แทนร่านอยากความร้อนไม่ มีมาก อย่าสงสัยทั้งอาจผลิต กิจการ งานใดๆให้ล่วงไป ด้วยดี มีสุขเย็น"

ขอบพระคุณคำสอน : พระพุทธทาสภิกขุ

อนึ่ง.. พระธรรมโกศาจารย์ (เงื่อม อินทปญฺโญ) หรือรู้จักในนาม พุทธทาสภิกขุ (๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๔๙ - ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๓๖) เป็นชาวอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เริ่มบวชเรียนเมื่ออายุได้ ๒๐ ปี ที่วัดบ้านเกิด

จากนั้นได้เข้ามาศึกษาพระธรรมวินัยต่อที่กรุงเทพมหานคร จนสอบได้เปรียญธรรม ๓ ประโยคแต่แล้วท่านพุทธทาสภิกขุ ก็พบว่าสังคมพระพุทธศาสนาแบบที่เป็นอยู่ในขณะนั้น แปดเปื้อนเบือนบิดไปมาก และไม่อาจทำให้เข้าถึงหัวใจของศาสนาพุทธได้เลย

ท่านจึงตัดสินใจหันหลังกลับมาปฏิบัติธรรมที่อำเภอไชยา ซึ่งเป็นภูมิลำเนาเดิมของท่านอีกครั้งพร้อมปวารณาตนเองเป็น พุทธทาส เนื่องจากต้องการถวายตัวรับใช้พระพุทธศาสนาให้ถึงที่สุด

ผลงานเด่นของท่านพระพุทธทาส คืองานหนังสือ อาทิ หนังสือพุทธธรรม, ตามรอยพระอรหันต์, คู่มือมนุษย์ ฯลฯ และท่านเป็นพระสงฆ์ไทยรูปแรกที่บุกเบิกการใช้โสตทัศนูปกรณ์สมัยใหม่ สำหรับการเผยแพร่ธรรมะ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend