ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

Smith, Johnson, Williams นามสกุลที่มีผู้ใช้มากที่สุดในสหรัฐ

5.47K 79
Smith, Johnson, Williams นามสกุลที่มีผู้ใช้มากที่สุดในสหรัฐ

ในสหรัฐอเมริกาเราจะพบเห็นคนมีนามสกุลซ้ำกันเป็นจำนวนมาก โดยนามสกุลที่มีผู้ใช้มากที่สุด 3 อันดับ คือ Smith, Johnson และ Williams

English Todayสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

The top 3 most common last names in the U.S.         ในบ้านเรา คนมีนามสกุลซ้ำกันอาจมีไม่มากนัก แต่ในสหรัฐอเมริกาเราจะพบเห็นคนมีนามสกุลซ้ำกันเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจะมาดูนามสกุลที่มีผู้ใช้มากที่สุด 3 อันดับแรก และความหมายกันค่ะ         Smith มาจากคำว่า smitan ที่มีความหมายว่า ตี Smith เป็นชื่อเรียกอาชีพช่างตีเหล็ก (smith, blacksmith) ซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพดั้งเดิมที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะและมีในเกือบทุกประเทศ ดังนั้นนามสกุล Smith และคำอื่นๆ ที่อาจมีตัวสะกดแตกต่างออกไป เช่น Smyth, Smythe, และ Schmidt จึงเป็นนามสกุลที่แพร่หลายที่สุดในอังกฤษ อเมริกา และยังแพร่หลายในเยอรมนี ไอร์แลนด์ สกอตแลนด์ แคนาดา และออสเตรเลีย          ตัวอย่างคนดังที่นามสกุล Smith ได้แก่ 

          Will Smith นักร้อง นักแสดงชาวอเมริกัน          Paul Smith นักออกแบบชาวอังกฤษ

          Anna Nicole Smith นางแบบชาวอเมริกัน        Captain Edward John Smith กัปตันเรือโดยสารไททานิก ชาวอังกฤษ          Johnson เป็นนามสกุลที่มาจากชื่อของบิดา (patronymic name) ที่มีความหมายว่า "ลูกชายของจอห์น" (son of John) โดยอาจมีตัวสะกดแตกต่างออกไป เช่น Johston, Jonson, Johanson, Johnstone, Jensen          ตัวอย่างคนดังที่มีนามสกุล Johnson ได้แก่          Andrew Johnson ประธานาธิบดีคนที่ 17 ของสหรัฐอเมริกา

          Lyndon B. Johnson ประธานาธิบดีคนที่ 36 ของสหรัฐอเมริกา

          Dwayne Johnson นักแสดงชาวอเมริกัน

          Earvin "Magic" Johnson Jr. นักบาสเก็ตบอล เอ็น บี เอ ชาวอเมริกัน

          Williams เป็นนามสกุลที่มาจากชื่อของบิดาเช่นเดียวกับ Johnson คำว่า William มาจาก wil = ความปรารถนาหรือความตั้งใจ (will) + helm = หมวกเหล็กที่ใช้สวมป้องกันอันตรายหรือการปกป้อง ดังนั้น Williams จึงแปลว่านักรบที่มีจิตใจเข้มแข็ง ส่วน s ที่อยู่ท้ายนามสกุลนั้น ในภาษาที่ใช้ในแคว้นเวลส์ จะมีความหมายว่า "son of" ดังนั้น Williams จึงมีความหมายว่า "ลูกชายของวิลเลียมส์" (son of Williams)

          Williams เป็นนามสกุลที่แพร่หลายเป็นอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา บริเตนใหญ่ และออสเตรเลีย และยังแพร่หลายในอังกฤษ สกอตแลนด์ และเยอรมนี โดยอาจมีตัวสะกดแตกต่างออกไป เช่น William, Willimon, Williman, Williamson, Wilcox, Macwilliams, Mcmilliams, Willihelm, Willelm ฯลฯ          ตัวอย่างคนดังที่ใช้นามสกุล Williams ได้แก่ 

          Robin Williams นักแสดงและดาราตลกชาวอเมริกัน          Venus Williams นักเทนนิสชาวอเมริกัน

          Serena Williams นักเทนนิสชาวอเมริกัน          Pharrel Williams นักร้อง นักดนตรี และผู้ควบคุมการผลิตเพลงชาวอเมริกัน         แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ         ผศ. ชลาธิป ชาญชัยฤกษ์


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend