ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศุลกากรยึดไม้ซุง กว่า 50 ท่อน ซุกที่ดินหลังเขา ส่อส่งออกชายแดน

1.19K 57
ศุลกากรยึดไม้ซุงกว่า 50 ท่อนซุกที่ดินหลังเขาส่อส่งออกชายแดน

เชียงราย - วันที่ 30 สิงหาคม 2560 นายเขมชาติ ฉัตรแก้ว หัวหน้าฝ่ายควบคุมและตรวจสอบทางศุลกากร ด่านศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมด้วยนายจรัญ ขุนพลแก้ว นักวิชาการชำนาญการด่านศุลกากรเชียงแสน ร.ต.อ.พิชิต ปินตาพุฒ รอง สว.สส.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย และนายจรัล ไชยจินดา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้าตรวจสอบไม้ซุงขนาดใหญ่ซึ่งถูกนำมากองไว้บริเวณบ่อดินหลังเขา ภายในหมู่บ้านหนองบัวสด ม.5 ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน

โดยพบว่าเป็นไม้ประดู่เก่า ที่ทำเป็นไม้เสา ขนาดเส้นรอบวง 1-3 เมตร ยาว 4-5 เมตร จำนวน 35 ท่อน  และไม้ประดู่แกะสลักเป็นรูปต่างๆ  ขนาดเส้นรอบวง 3-4 เมตร ยาว 4-5 เมตร จำนวน 16 ท่อน รวม 51 ท่อนกระจัดกระจายอยู่

สอบถามนายสมบูรณ์ ขันใจ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 51 ม.6 บ้านปางหมอปวง ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เจ้าของที่ดินดังกล่าว ระบุว่า ไม้ทั้งหมดได้มีคนมาติดต่อขอไว้ไม้จำนวนดังกล่าวเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา  ตนเห็นว่าที่ดินไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงได้อนุญาตให้นำไม้มาไว้ โดยคนที่มาติดต่ออ้างว่าจะขอพักไม้ไว้ 2-3 วันแล้วจะมาขนออกไป และเป็นไม้ท่อนที่ถูกกฎหมาย   แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มาเอาไปแต่อย่างใด

จากการสอบถามไปยังทางนายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 เชียงราย  ระบุว่าตนเพิ่งได้รับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาว่าพบไม้ประดู่เป็นท่อน ที่บ้านหนองบัวสด ซึ่งตนจะได้เดินทางเข้ามาตรวจสอบร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าเป็นไม้จากที่ไหนและเข้ามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไรและเป็นไม้ถูกต้องหรือไม่

ด้านนายเขมชาติ  กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของไม้  จากการตรวจดูไม้ท่อนเหล่านี้แล้ว คาดว่าคงจะเป็นไม้ที่เตรียมลักลอบส่งออกนอกประเทศ ซึ่งไม้ประดู่เป็นไม้ที่นิยมของประเทศเพื่อนบ้าน  หากออกไปถึงปลายทางได้แล้วจะมีราคาสูงมาก ซึ่งทางศุลกากร จะได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ มาทำการตรวจสอบไม้ทั้งหมดว่าเป็นของใครและเป็นไม้ถูกต้องหรือไม่ หากไม้ท่อนพวกนี้หลุดออกไปจะมีมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend