ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2564

"วีระ" จี้ ป.ป.ช. ขยายเวลาขออุทธรณ์คดีสลายม็อบพันธมิตรฯ

2.32K 193
วีระ จี้ ป.ป.ช. ขยายเวลาขออุทธรณ์คดีสลายม็อบพันธมิตรฯ

"วีระ" บี้ "ป.ป.ช." อุทธรณ์ "คดีสลายพันธมิตรฯ" แนะ ขอ "ศาลฎีกาฯ" ขยายเวลา อีก1 เดือน เกรง พิจารณาไม่ครบสมบูรณ์ ด้าน "รองเลขาฯ ป.ป.ช." เผย ที่ประชุม ถก พรุ่งนี้

28 ส.ค. 2560 - นายวีระ สมความคิด อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พร้อมผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการป.ป.ช. เพื่อให้เร่งรัดดำเนินการอุทธรณ์คำพิพากษาคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯเมื่อปี 2551 ที่มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลย นายวีระ กล่าวว่า เนื่องจากใกล้ครบกำหนด 30 วันที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ต้องยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาคดีดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 195 และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเผยแพร่คำพิพากษาคดีดังกล่าวฉบับเต็มแล้ว กลุ่มพันธมิตรฯ ได้ศึกษา และพบว่า ในคำวินิจฉัยส่วนตนขององค์คณะผู้พิพากษารายหนึ่งที่เป็นเสียงข้างน้อยเห็นแย้งในคดีนี้ เขียนตามข้อกฏหมาย และข้อเท็จจริงไว้ชัดเจนว่า ทำไมจึงมีเหตุให้ต้องลงโทษจำเลยทั้ง 4

นายวีระ กล่าวว่า กลุ่มพันธมิตรฯ มีความกังวลว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ เพราะเชื่อว่ายังมีรายละเอียดอีกเป็นจำนวนมากที่เป็นประโยชน์กับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมดังกล่าว คนเหล่านี้อยากได้ความเป็นธรรมคืนมา หวังว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. คงไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง ทั้งนี้ ภายใต้เวลาอันจำกัด ที่เหลืออีกประมาณ 4 วันจะครบกำหนดตามรัฐธรรมนูญ การยื่นอุทธรณ์อาจไม่สามารถทำได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ครบถ้วน จึงขอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ เพื่อขอขยายระยะเวลาอุทธรณ์ออกไปอีก 1 เดือน

เมื่อถามว่า หากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติไม่อุทธรณ์ หรืออุทธรณ์ไม่ทันคดีนี้จะทำอย่างไร นายวีระ กล่าวว่า ยังไม่อยากคาดเดา ต้องรอดูดุลยพินิจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก่อนว่าสมเหตุผลหรือไม่ ถ้ารับฟังไม่ได้ คงเรียกร้องความเป็นธรรมให้ถูกต้อง และมีมาตรการต้องดำเนินการต่อไป

ขณะที่นายศักดิ์ชัย เมทินีพิศาลกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ซึ่งเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ กล่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะประชุมเกี่ยวกับการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาคดีดังกล่าวในวันที่ 29 ส.ค.นี้ และยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับผู้ได้รับผลกระทบทุกราย

-----


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend