ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

"อภิสิทธิ์" ชี้ คดี "ยิ่งลักษณ์" อยากให้เดินตามกติกาบ้านเมือง

3.43K 410

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผลการตัดสินคดีของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ว่า ขณะนี้มีการวิเคราะห์เรื่องนี้เกินเลยไป เพราะขั้นตอนของการตัดสินคดียังไม่ถึงที่สุด อยากให้สังคมแยกแยะระหว่างเรื่องกฎหมายกับการเมือง อย่าเอามาปะปนกัน เพราะจะส่งผลต่อการสร้างความปรองดอง และเกิดความาขัดแย้งขึ้น ทั้งยังเป็นเป้าหมายทางการเมืองของบางกลุ่ม

ส่วนมุมมองก็อาจจะแบ่งเป็นสองความคิดเห็น ฝ่ายที่ไม่ชอบคุณยิ่งลักษณ์ ก็จะมองว่า คุณยิ่งลักษณ์หนีคดี ส่วนฝ่ายสนับสนุนก็มองว่าเเป็นเรื่องทางการเมือง ฉะนั้น ผมย้ำว่า ควรแยกแยะระหว่างเรื่องกฎหมายกับเรื่องการเมือง

สำหรับกรณีของคุณบุญทรงนั้น เมื่อกระทำความผิดก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องที่กระทำขึ้นมา ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เห็นความชัดเจนึ้นในระดับหนึ่งที่สังคมได้พบว่า มีการทุจริตเกิดขึ้นตั้งระดับนโยบายไปจนถึงมีการตรวจสอบทุกขั้นตอนอย่างละเอียด

นอกจากนี้ กรณีที่คุณยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมาที่ศาลเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ตนมองว่า อยากจะให้เดินไปตามขั้นตอนและกติกาของบ้านเมืองเพราะอาจจะกระทบในหลายแง่มุมได้ หากการที่คุณยิ่งลักษณ์ไม่เดินทางมาที่ศาลเพราะไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมนั้น ตนมองว่าเลือกที่ยอมรับเป็นบางเรื่องหรือไม่ยอมรับเพื่อตัวเองหรือไม่ ตนเองก็ไม่อยากเติมความขัดแย้งให้กับบ้านเมืองอีก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend