ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

"พีระศักดิ์" เชื่อสถานการณ์ไม่รุนแรงหลัง "ยิ่งลักษณ์" เผ่นนอก 

2.92K 197
พีระศักดิ์ เชื่อสถานการณ์ไม่รุนแรงหลัง ยิ่งลักษณ์ เผ่นนอก 

"พีระศักดิ์" เชื่อสถานการณ์ไม่รุนแรง หลัง "ยิ่งลักษณ์" เผ่นนอกเผยนายกฯให้ความเห็นเพิ่มเติมร่างสัญญาประชาคมย้ำปรองดอง

26 ส.ต.60 นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่ 2 ในฐานะคณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการจัดทำร่างสัญญาประชาคม ว่า หลังจากที่นำร่างสัญญาประชาคมเสนอต่อพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ท่านก็ได้มีความคิดเห็นเพิ่มเติม เมื่อได้ร่างประชาคมฉบับสมบูรณ์แล้วจะนำไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญ คือทำให้เกิดความปรองดอง เพราะปรองดองเป็นบ่อเกิดของความมั่นคงเศรษฐกิจ และสังคม ขณะเดียวกันถ้าปรองดองไม่ได้แม้จะมีการเลือกตั้ง ความขัดแย้งก็จะกลับเข้ามาใหม่ ดังนั้น ต้องทำให้ทุกภาคส่วนเข้าใจกันให้ได้ ไม่ว่าจะพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ภาคธรุกิจ ภาคประชาชน

เมื่อถามว่ากรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะกระทบกับการปรองดองหรือสัญญาประชาคมหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของคดีและเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล หลังจากนี้ต้องรอดูผลกระทบว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ชัดเจนเพราะเวลาเพิ่งผ่านไปเพียงวันเดียว ยังไม่รู้ว่าศาลจะมีคำพิพากษาออกมาอย่างไร

"หลายฝ่ายออกมาเคลื่อนไหว ก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรีที่มีคนรักคนชอบจำนวนมาก แต่ทุกอย่างก็ต้องเดินไปตามกฎหมาย และเชื่อว่าสถานการณ์จะปกติไม่มีเหตุรุนแรง นอกจากนี้ยังเป็นหน้าที่ของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่จะต้องดูแลรักษาความสงบของประเทศ ขณะที่หน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐก็ต้องดูแลเรื่องความยุติธรรมด้วย"นายพีระศักดิ์ กล่าว


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend